G20 giúp Indonesia thu hút đầu tư mới vào lĩnh vực xe điện

Cơ quan Đầu tư Indonesia cùng các tập đoàn Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ về thành lập Quỹ Xanh trị giá 2 tỷ USD, tập trung vào chuỗi giá trị EV từ lắp ráp đến nghiên cứu phát triển.
G20 giúp Indonesia thu hút đầu tư mới vào lĩnh vực xe điện ảnh 1Indonesia đã thu hút các dự án đầu tư mới vào lĩnh vực xe điện tại Hội nghị thượng đỉnh G20. (Nguồn: The Jakarta Post)

Indonesia đã thu hút các dự án đầu tư mới vào lĩnh vực xe điện (EV) tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và các hội nghị liên quan vừa diễn ra tại Bali - nơi các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp toàn cầu nhất trí về các cam kết giảm lượng khí thải carbon.

Ngày 14/11, Cơ quan Đầu tư Indonesia (INA), Tập đoàn CATL của Trung Quốc và tập đoàn CMBI có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) về thành lập Quỹ Xanh trị giá 2 tỷ USD, tập trung đầu tư vào chuỗi giá trị EV từ lắp ráp đến nghiên cứu phát triển, chủ yếu tại Indonesia.

Ngoài ra, cũng trong ngày 14/11, Bộ Đầu tư Indonesia thông báo rằng tập đoàn Envision Energy của Trung Quốc cũng chuẩn bị gia nhập ngành công nghiệp pin EV của Indonesia, đặc biệt là trong lĩnh vực khai thác nguyên liệu thô.

Bộ trưởng Đầu tư Bahlil Lahadalia cho biết đây sẽ là dự án hợp tác khác với các công ty trong nước, giúp đưa Indonesia đến gần hơn với mục tiêu trở thành một trong những quốc gia sản xuất pin EV lớn nhất thế giới. Ngoài các dự án đầu tư, các nhà sản xuất EV cũng giới thiệu sản phẩm bằng cách cung cấp dịch vụ miễn phí cho xe bus, xe ôtô và xe hai bánh chạy điện.

[Ôtô dùng năng lượng mặt trời, tương lai của dòng xe điện?]

Quỹ Xanh và Envision Energy là những cái tên mới nhất trong danh sách dài các khoản đầu tư vào lĩnh vực EV của Indonesia, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp - trong đó có Foxconn và Hyundai - đang tìm cách khai thác tiềm năng hệ sinh thái EV của quốc gia Đông Nam Á này.

Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước (SOE) Erick Thohir đánh giá cao hợp tác mới đây của INA với một số nhà đầu tư, cho rằng các SOE cũng đã nắm bắt cơ hội với việc thành lập Tập đoàn Pin Indonesia (IBC) - liên doanh quy tụ 4 SOE khai khoáng và năng lượng tập trung phát triển hệ sinh thái EV quốc gia.

Ông Abrar Aulia, nhà phân tích thuộc ngân hàng quốc doanh Mandiri, kỳ vọng rằng khoản đầu tư của INA mới đây có thể tạo ra dòng tài chính hợp lý để hỗ trợ ngành EV của Indonesia. Theo ông Abrar, xu hướng sử dụng EV ở Indonesia sẽ tiếp tục tăng và là dấu hiệu tốt cho các nhà đầu tư tham gia thị trường.

Trong khi đó, ông Faisal - Giám đốc điều hành Trung tâm Cải cách Kinh tế (CORE) - cho rằng các khoản đầu tư mới đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người chơi tham gia thị trường hơn, qua đó giúp thúc đẩy hệ sinh thái EV trong nước.

Tuy nhiên, ông Faisal hy vọng rằng quỹ do INA đồng sáng lập có thể được sử dụng để thúc đẩy cơ sở hạ tầng EV quốc gia, nhất là các trạm sạc vốn mới chỉ tập trung ở Jakarta và Bali.

Ngoài ra, quỹ này có thể được sử dụng để giúp thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo trong chuỗi cung ứng EV vì phần lớn sản lượng điện của Indonesia có xuất xứ từ nhiên liệu hóa thạch.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), Indonesia sở hữu khoảng 1/4 trữ lượng nickel của thế giới, tương đương 21 triệu tấn, bằng với trữ lượng của Australia, tiếp đó là Brazil và Nga. Indonesia dự kiến sẽ nổi lên như một trung tâm nickel toàn cầu, chiếm gần một nửa lượng nickel tinh chế của thế giới vào năm 2030./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục