Gang tay dien tu thong minh giup bac sy truyen lai ky thuat mo hinh anh 1(Nguồn: westernsydney.edu.au)

Các nhà nghiên cứu Australia đang tạo ra những chiếc găng tay điện tử thông minh, có thể cho phép các bác sỹ ngoại khoa hàng đầu truyền lại những kỹ năng đặc biệt của mình cho các học viên.

Kỹ sư y sinh Gough Lui tại Viện Nghiên cứu não bộ, hành vi và phát triển MARCS thuộc Đại học Western Sydney (WSU), cho biết găng tay này rất linh hoạt, có gắn các thiết bị điện tử ghi lại các chuyển động tinh tế, thuần thục, nhanh chóng và chính xác của các bác sỹ phẫu thuật dày dặn kinh nghiệm.

Sau đó, khi học viên đeo, găng tay sẽ thu thập dữ liệu chuyển động, bao gồm cả những rung lắc nhỏ nhất, được chuyển đến màn hình, để xem chuyển động tay của học viên khác với giáo viên ở điểm nào.

[Australia phát triển thành công da nhân tạo có cảm giác như da thật]

Ông Gough Lui đã nảy sinh ra sáng kiến tạo ra găng tay này sau cuộc trò chuyện cách đây 4 năm giữa ông và Giáo sư phẫu thuật và Trưởng khoa lâm sàng Les Bokey thuộc WSU - một trong những bác sỹ được mệnh danh là "bàn tay vàng" của Australia.

Hai người nhận thấy phẫu thuật đòi hỏi ngày càng nhiều kỹ năng để xử lý các kỹ thuật hiện đại mà các phương pháp giảng dạy truyền thông chưa theo kịp.

Do đó, những chiếc găng tay nguyên mẫu đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các học viên và giảng viên tại Bệnh viện Liverpool ở phía Tây Sydney.

Ông Lui hy vọng găng tay này có thể kết hợp với một ứng dụng điện thoại thông minh để các học viên sẽ có thể thực hành tại nhà, với giá chỉ 300 AUD (khoảng 225 USD) và mở rộng việc sử dụng găng tay sang lĩnh vực khác, như truyền thụ âm nhạc. Ông vẫn đang nỗ lực tạo ra chiếc găng tay hoàn hảo nhất./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)