GCC kêu gọi quốc tế gia tăng sức ép đối với lực lượng Houthi ở Yemen

Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), ông Nayef Al-Hajraf, kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép buộc lực lượng Houthi tham gia nghiêm túc vào tiến trình hòa bình ở Yemen.
GCC kêu gọi quốc tế gia tăng sức ép đối với lực lượng Houthi ở Yemen ảnh 1Binh sỹ thuộc lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen giao tranh với các tay súng lực lượng Houthi tại Marib, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), ông Nayef Al-Hajraf ngày 19/1 tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế đối phó với các chiến binh Houthi, lực lượng đang cản trở tất cả các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Yemen.

Phát biểu tại cuộc gặp với Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Hans Grundberg diễn ra cùng ngày ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ông Al-Hajraf đã khẳng định sự ủng hộ của GCC đối với những nỗ lực của Đặc phái viên Grundberg và Liên hợp quốc nhằm đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc chiến ở Yemen, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép buộc lực lượng Houthi tham gia nghiêm túc vào tiến trình hòa bình.

Ông Al-Hajraf cũng lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công xuyên biên giới bằng tên lửa và máy bay không người lái của lực lượng Houthi nhằm vào dân thường và các mục tiêu dân sự ở Saudi Arabia, cũng như các cuộc tấn công mới đây của lực lượng này nhằm vào Abu Dhabi.

[Hơn 1.170 dân thường Yemen thương vong trong năm 2021]

Tổng Thư ký GCC nêu rõ các hành động này rõ ràng vi phạm luật pháp quốc tế và là mối đe dọa đối với an ninh và ổn định trong khu vực.

Ông Al-Hajraf yêu cầu lực lượng Houthi phải chịu trách nhiệm về các hành động nêu trên.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Grundberg đã đến Saudi Arabia ngày 18/1, một ngày sau khi lực lượng Houthi thực hiện các vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các mục tiêu của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), khiến 3 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Ông Grundberg cũng đã gặp ông Mohammed bin Saeed Al-Jaber, Đại sứ Saudi Arabia tại Yemen đồng thời là người giám sát Chương trình tái thiết và phát triển cho Yemen do Saudi Arabia bảo trợ.

Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về sự hỗ trợ của Riyadh đối với các nỗ lực của Liên hợp quốc cũng như các nỗ lực chính trị chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Yemen, đặc biệt khi lực lượng Houthi tiếp tục bác bỏ các nỗ lực của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy một lệnh ngừng bắn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục