Đặc phái viên LHQ kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tại Yemen

Xung đột ở Yemen đã gây ra nạn đói, khủng hoảng kinh tế và suy giảm các dịch vụ cơ bản ở nước này, chiến tranh cũng khiến cho tình trạng của phụ nữ và trẻ em gái trở nên tồi tệ hơn.
Đặc phái viên LHQ kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tại Yemen ảnh 1Nhà cửa bị hư hại sau một vụ đánh bom gần sân bay quốc tế Aden ở thành phố Aden, Yemen ngày 31/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 12/1, đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Envoy Hans Grundberg nói rằng cần phải có ý chí chính trị và sự lãnh đạo có trách nhiệm để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 7 năm tại Yemen.

Ông Grundberg tái khẳng định rằng sẽ không thể tìm thấy giải pháp dài hạn nào trên chiến trường, đồng thời kêu gọi các bên tham chiến tại Yemen đối thoại với nhau.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nhấn mạnh đến các cuộc giao tranh gần đây mà ông mô tả là “một trong những cuộc giao tranh tồi tệ nhất ở Yemen trong nhiều năm qua.”

Ông Grundberg nhắc đến các cuộc tấn công vào Marib hay cuộc không kích ở Taiz hay các cuộc tấn công gia tăng vào các lực lượng của Saudi Arabia.

Ông Grundberg cho rằng những bất đồng về trình tự, các ưu tiên cạnh tranh và sự thiếu tin cậy vẫn là những trở ngại cho đối thoại giữa các bên.

[Hơn 1.170 dân thường Yemen thương vong trong năm 2021]

Tuy nhiên, với mục tiêu hướng tới một giải pháp chính trị lâu dài, đặc phái viên Liên hợp quốc cho biết ông đã tập trung xây dựng cách tiếp cận nhiều kênh mang tính toàn diện đối với tất cả các vấn đề chính trị, an ninh và kinh tế ở Yemen.

Bên cạnh đó, ông Grundberg cũng nêu lên những quan ngại về việc các nhân viên Liên hợp quốc tiếp tục bị giam giữ ở Sana’a và Marib, đồng thời kêu gọi “tiếp cận ngay lập tức” với các nạn nhân và cung cấp thêm thông tin chính thức về tình trạng của họ.

Trong khi đó, Phó điều phối viên Liên hợp quốc về cứu trợ khẩn cấp, đồng thời là quyền Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề  nhân đạo Ramesh Rajasingham đã bày tỏ sự bi quan về tình hình tại Yemen.

Ông Rajasingham đã nêu bật một số thách thức như sự gia tăng đáng báo động các cuộc đụng độ khiến hơn 15 ngàn người bị mất nhà cửa trong tháng qua, hơn 358 thường dân bị chết hoặc bị thương.

Ông Rajasingham cho biết xung đột ở Yemen đã gây ra nạn đói, khủng hoảng kinh tế và suy giảm các dịch vụ cơ bản ở nước này. Chiến tranh cũng khiến cho tình trạng của phụ nữ và trẻ em gái trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, quan chức Liên hợp quốc cho biết dự kiến các hoạt động viện trợ trong năm nay sẽ cần nhiều tiền hơn so với năm ngoái, dự kiến khoảng 3,9 tỷ USD để hỗ trợ 16 triệu người dân Yemen.

Ông Rajasingham cũng tiếp tục kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường các hoạt động hỗ trợ đối với quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục