Giá cả tăng, Hội nghị thường niên WEF có thể chuyển khỏi Davos

Nhà sáng lập WEF cho rằng những người tham dự Diễn đàn Davos có thể sẽ phản ứng lại nếu cảm thấy bản thân đang bị lợi dụng khi phải chi trả cao cho những ngày tham dự sự kiện tại Davos.
Giá cả tăng, Hội nghị thường niên WEF có thể chuyển khỏi Davos ảnh 1Người sáng lập và Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 15/1/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo người sáng lập Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab, sự tăng giá các dịch vụ tại Davos có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng nếu tình hình này vẫn tiếp diễn và không loại trừ khả năng hội nghị thường niên của WEF, vốn diễn ra từ nhiều thập kỷ nay tại thị trấn nhỏ ở phía Bắc Thụy Sĩ, sẽ phải từ bỏ địa điểm tổ chức nổi tiếng này, thậm chí là rời khỏi Thụy Sĩ.

Phóng viên TTXVN tại Geneva dẫn trả lời phỏng vấn nhật báo Südostschweiz của Thụy Sĩ phát hành bằng tiếng Đức, ngày 6/7, của nhà sáng lập WEF cho rằng những người tham dự Diễn đàn Davos sẽ hài lòng khi chi trả cho việc tham gia sự kiện uy tín này với những dịch vụ tốt đi kèm.

Tuy nhiên, họ cũng có thể phản ứng lại nếu cảm thấy bản thân đang bị lợi dụng khi phải chi trả cao cho những ngày tham dự sự kiện tại Davos.

Ông Schwab cũng cho rằng nếu giá cả các dịch vụ tại Davos tiếp tục bị đội lên, ban tổ chức Diễn đàn Davos có thể phải chịu áp lực từ phía những người tham dự hội nghị, khiến họ phải tìm địa điểm khác cho sự kiện này.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là vài ý kiến phàn nàn riêng rẽ mà các nhà tổ chức nhận được từ phía những người tham gia Diễn đàn Davos.

Các nhà tổ chức vẫn hài lòng khi các chủ khách sạn, những người cho thuê căn hộ và các chủ nhà hàng đã cho thấy ý thức về trách nhiệm chung trong việc duy trì tổ chức Diễn đàn Davos tại địa điểm truyền thống này.

Theo ông Schwab, Davos không chỉ là một sự hợp tác thuần túy mà là một đối tác thực sự không thể để bị phá vỡ. Sau 50 năm, WEF không muốn phá bỏ một cộng đồng đã góp phần làm nên uy tín của sự kiện và cùng nhau phát triển đi lên.

Người sáng lập WEF nhấn mạnh: "Chúng tôi không chỉ muốn duy trì cộng đồng này mà còn muốn nó phát triển hơn nữa, nhưng muốn vậy, cần phải hội tụ các điều kiện cần và đủ."

Mới đây, WEF đã nêu rõ với chính quyền Davos rằng để tiếp đón những người tham gia Diễn đàn cần ít nhất 2.800 phòng khách sạn với giá cả hợp lý.

Ngoài ra, WEF cũng mong muốn có đủ các căn hộ để các nhân viên, những người tham gia tổ chức, làm nên sự kiện Davos có thể lưu trú trước và trong thời gian diễn ra hội nghị.

Cuối cùng, ông Schwab cho rằng nếu những điều kiện trên không được đáp ứng, các nhà tổ chức sẽ phải tìm kiếm một địa điểm khác dù không hề muốn.

Điều này cũng có nghĩa Diễn đàn sẽ phải chuyển khỏi Thụy Sĩ, vì không có địa điểm nào khác ở nước này đáp ứng được những yêu cầu của các nhà tổ chức về mặt hạ tầng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục