Giá cao su tăng cao trong khi chờ đợi cuộc họp của Fed

Giá cao su tự nhiên dao động quanh mức giá cao nhất của ba tháng qua trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp thường kỳ của Fed.

Trong phiên ngày 17/12 tại Tokyo, giá cao su tự nhiên dao động quanh mức giá cao nhất của ba tháng qua trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp thường kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến bắt đầu trong ngày 17/12.

Những đồn đoán về khả năng Trung Quốc sẽ tăng cường thu mua mặt hàng này trước khi Thái Lan bắt đầu thu phí xuất khẩu trở lại vào tháng tới cũng là yếu tố đẩy giá cao su lên cao.

Trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su giao tháng 5/2014 có lúc tăng 1,1% lên 286,7 yen/kg (2.782 USD/tấn), sau đó, giảm 1% xuống 281 yen/kg.

Vào lúc 11 giờ 19 sáng 17/12 (giờ địa phương), hợp đồng tương lai về cao su đang được giao dịch phổ biến nhất này đứng ở mức 281,8 yen/kg.

Trong cuộc họp kéo dài hai ngày sắp tới, Fed có thể bắt đầu giảm quy mô chương trình mua trái phiếu (vẫn thường biết đến với tên gọi chương trình nới lỏng định lượng) có tổng trị giá 85 tỷ USD/tháng. Đây là nhân tố có thể tác động tiêu cực tới giá cao su.

Ông Takaki Shigemoto, chuyên gia phân tích thuộc công ty nghiên cứu JSC Corp. tại Tokyo, nhận định: “Vấn đề cốt lõi là liệu Fed có thay đổi lập trường của mình tại cuộc họp sắp tới hay không và thị trường tiền tệ sẽ phản ứng như thế nào trước quyết định đó của Fed.”

Tuy nhiên, việc Trung Quốc tăng cường mua cao su trước thời điểm Thái Lan - nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới - khôi phục việc thu phí xuất khẩu từ tháng 1/2014 sau bốn tháng miễn trừ thuế lại là nhân tố hỗ trợ cho giá cao su.

Bên cạnh đó, việc đồng yen của Nhật Bản giảm giá so với đồng bạc xanh của Mỹ (tỷ giá yen/USD đã giảm còn 103,11 yen/USD, gần với mức thấp nhất của năm năm qua là 103,92 yen/USD đạt được vào ngày 13/12) cũng khiến các hợp đồng tương lai về cao su được định giá bằng đồng yen trở nên hấp dẫn hơn.

Cũng trong phiên này, tại sàn giao dịch Thượng Hải (Trung Quốc), giá cao su giao tháng 5/2014 giảm 1,2% xuống 19.565 RMB/tấn (3.223 USD/tấn).

Còn theo Viện Nghiên cứu Cao su Thái Lan, trong phiên ngày 16/12, giá cao su FOB ở nước này đã tăng 0,2% lên 83,65 baht/kg (2,61 USD/kg)./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục