Gia tăng khả năng Fed chỉ hạ lãi suất một lần trong năm 2024

Ông Neel Kashkari, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Minneapolis, nhận định nếu Fed có một đợt cắt giảm lãi suất, thời điểm này diễn ra sẽ vào cuối năm nay.

Trụ sở Cục dự trữ liên bang Mỹ ở Washington DC. (Nguồn: THX/TTXVN)
Trụ sở Cục dự trữ liên bang Mỹ ở Washington DC. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 16/6, ông Neel Kashkari, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Minneapolis, cho rằng dự đoán Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay vào tháng Mười Hai là một "dự đoán hợp lý."

Trả lời phỏng vấn chương trình "Face the Nation" của đài CBS, ông Kashkari nhấn mạnh Fed cần có thêm bằng chứng để củng cố lập luận lạm phát đang trên đà giảm xuống mức 2%.

Tuần trước, Fed đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% -5,50% đã duy trì kể từ tháng 7/2023, nhằm hạ nhiệt lạm phát.

Ngân hàng trung ương này đồng thời hạ dự báo cắt giảm lãi suất xuống một lần duy nhất trong năm nay thay vì ba lần như dự báo đưa ra vào tháng 3/2024.

Động thái này được đưa ra sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 5/2024 tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với tháng trước đó và vượt kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Tốc độ tăng giá chậm lại đáng kể so với mức đỉnh khoảng 9% vào năm ngoái, nhưng lạm phát vẫn cao hơn so với mục tiêu 2% của Fed.

Theo ông Kashkari, Fed cần có thêm thời gian thu thập thêm dữ liệu về lạm phát, việc làm và các số liệu kinh tế khác, trước khi phải đưa ra quyết định mới.

Ông Kashkari nhận định nếu có một đợt cắt giảm lãi suất, thời điểm diễn ra sẽ vào cuối năm nay.

Ông Kashkari tỏ ý ngạc nhiên trước sự vững mạnh của thị trường việc làm Mỹ ngay cả khi Fed tăng mạnh chi phí đi vay trong năm 2022 và 2023, nhưng ông dự báo về tình trạng hạ nhiệt hơn nữa trong thời gian tới.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Năm tăng lên 4%, cao nhất kể từ trước khi Fed phát động chiến dịch tăng lãi suất vào tháng 3/2022 nhưng vẫn thấp hơn mức mà hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed coi là bền vững.

Khi được hỏi về tác động của chi phí đi vay cao đối với những người muốn mua nhà, ông Kashkari cho biết điều tốt nhất mà Fed có thể làm cho thị trường nhà đất là đưa lạm phát xuống mức mục tiêu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục