Gia thit lon tai Trung Quoc se giam trong nam toi nho tang nguon cung hinh anh 1Thịt lợn được bày bán tại một siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ China Daily ngày 15/11 dẫn lời một chuyên gia nhận định rằng giá thịt lợn tại Trung Quốc sẽ giảm vào năm 2020 khi nước này đẩy mạnh các nỗ lực nhằm tăng nguồn cung lợn sống.

Nhà nghiên cứu Zhu Zengyong, thuộc Viện khoa học nông nghiệp Trung Quốc, cho biết hơn 20 tỉnh và thành phố của Trung Quốc đã thực hiện các chính sách nhằm đảm bảo nguồn cung lợn, như trợ giá và hỗ trợ tài chính cho các trang trại lợn.

Ông Zhu cho rằng lĩnh vực chăn nuôi lợn của Trung Quốc đang dần phục hồi nhờ các chính sách của chính phủ, trong khi người chăn nuôi hào hứng hơn với việc gây giống lợn.

Theo chuyên gia này, chính phủ thường giải phóng thịt lợn đông lạnh trước các kỳ nghỉ như Tết nguyên đán, góp phần giúp giảm thiểu tình trạng thiếu hụt nguồn cung

[Dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc nghiêm trọng hơn rất nhiều]

Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, giá lợn tại nước này trong tháng 10/2019 đã tăng 20,1% so với tháng 9.

Ông Zhu cho rằng giá thịt lợn tăng đơn thuần chỉ mang tính mùa vụ và sẽ không thể tăng mạnh hay giảm mạnh trong vài tháng tới. Ông nhận định nguồn cung lợn phục hồi dần sẽ giúp giá giảm trong năm tới. 

Theo ông Zhu, chính quyền các địa phương cần tiếp tục triển khai các chính sách mà chính phủ đã thông báo nhằm tháo gỡ khó khăn về tài chính cho các trang trại lợn, nhất là những trang trại nhỏ.

Chủ trì một hội nghị hồi đầu tuần, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp chủ chốt để ổn định sản xuất nông nghiệp, hồi phục nguồn cung lợn, bỏ các quy định trong việc cấm và hạn chế gây giống lợn để đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá thịt lợn./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)