Lễ bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 (năm 2019) diễn ra đồng thời tại tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng 9/4. Danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng và kịch bản lễ trao giải cho thấy sự tiếp nối, giao thoa giữa các thế hệ nghệ sỹ.

Bức tranh nhạc Việt qua giải Âm nhạc Cống hiến

Ông Lê Xuân Thành - Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam), Trưởng Ban tổ chức giải thưởng cho biết, có gần 100 phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo chí, truyền hình trong cả nước bầu chọn tham gia bầu chọn.

Giai Am nhac Cong hien lan thu 14: Ket noi cac the he nghe sy hinh anh 1

Bầu chọn Âm nhạc Cống hiến là một trong những bước thể hiện sự công khai, minh bạch - những yếu tố góp phần làm nên uy tín của giải trong nhiều năm qua. Các phóng viên bầu chọn và niêm phong trước khi gửi cho Ban tổ chức. Kết quả sẽ được giữ bí mật cho đến giờ trao giải.

[Nhạc sỹ Huy Tuấn: ‘Hãy dành phiếu bầu, giải thưởng cho nghệ sỹ trẻ’]

Danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 bao gồm chín hạng mục: Nhà sản xuất của năm, Bài hát của năm, Music Video (MV) của năm, Nghệ sỹ mới của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sỹ của năm, Ca sỹ của năm. Các đề cử được lựa chọn theo tiêu chí: “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng.”

Xuất phát từ thực tiễn đời sống âm nhạc năm vừa qua (có những lĩnh vực rất sôi động nhưng cũng có lĩnh vực chưa có nhiều đột phá, mới mẻ), số lượng đề cử ở các hạng mục Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 có sự thay đổi. Bên cạnh các hạng mục giữ nguyên năm đề cử (như ở các mùa giải trước), có hai hạng mục chỉ có bốn đề cử (Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sỹ của năm); đặc biệt, có hạng mục có tám đề cử (Chương trình của năm).

Giai Am nhac Cong hien lan thu 14: Ket noi cac the he nghe sy hinh anh 2Các phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật tại Hà Nội bỏ phiếu bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14. (Ảnh: BTC)

Nhạc sỹ Hồ Hoài Anh cho rằng, danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 là bức tranh phản ánh khá toàn diện, sinh động những nỗ lực, sáng tạo của nghệ sỹ đối với đời sống âm nhạc đại chúng, cho thấy sự vận động của thị trường nhạc Việt trong năm vừa qua.

“Qua danh sách đề cử hạng mục Nghệ sỹ của năm, chúng ta thấy sự giao thoa thế hệ rất rõ nét. Bên cạnh những nghệ sỹ gạo cội như Thanh Lam, các ca sỹ trẻ (như Bích Phương, Đông Nhi) cũng đang nỗ lực khẳng định mình qua những sản phẩm âm nhạc chất lượng,” nhạc sỹ Hồ Hoài Anh cho hay.

Hạng mục Album của năm có sáu đề cử “nặng ký” ("Chat với Mozart II ," "Hà Nội và em khi Thu chớm Đông sang"…) cho thấy sự vận động, thay đổi của đời sống âm nhạc.

“Trong những năm gần đây, không có nhiều nghệ sỹ thực hiện album nhạc, thay vào đó là những music video (MV). Tuy nhiên, năm 2018, thị trường âm nhạc Việt Nam chứng kiến sự trở lại của album với nhiều sản phẩm được đầu tư bài bản, kỹ lưỡng,” nhạc sỹ Hồ Hoài Anh chia sẻ.

Kết nối nghệ sỹ

Giải Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng thường niên do Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức nhằm vinh danh những nỗ lực, sáng tạo của các nghệ sỹ trong năm vừa qua. Dự kiến, lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 sẽ diễn ra vào tối 16/4 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9.

Giai Am nhac Cong hien lan thu 14: Ket noi cac the he nghe sy hinh anh 3Với "Saigon Feel," nhạc sỹ Võ Thiện Thanh cùng ca sỹ Hồ Trung Dũng đã kết hợp jazz truyền thống với nhạc pop, R&B, hip-hop…

Với chủ đề “Hạt nhân cảm xúc,” chương trình sẽ là sự kết hợp giữa việc vinh danh các nghệ sỹ xuất sắc trong năm 2018 với những tiết mục nghệ thuật thể hiện sự giao thoa, kết nối giữa các thế hệ nghệ sỹ và giữa các nghệ sỹ ở hai miền Bắc-Nam.

Theo đó, lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến có sự tham gia trình diễn của những tên tuổi nổi bật trong làng nhạc Việt như Thanh Lam, Lan Anh, Hồ Trung Dũng, Đức Tuấn, Vũ Cát Tường, Đông Nhi, Phan Mạnh Quỳnh, Lộn Xộn Band, Thái Vũ, Phùng Khánh Linh…

“Với tone màu chủ đạo là đen-trắng (từ ý tưởng dàn dựng sân khấu đến hình ảnh trình diễn...)m lễ trao giải sẽ là một không gian nghệ thuật gợi mở, niều ý niệm, có sự kết nối giữa âm nhạc, điện ảnh và văn học, giữa không gian xưa và nay,” đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết./.

Video "Đợi Những Ngày Xuân" - Mỹ Linh
Phương Mai (Vietnam+)