Giai ma nguyen nhan bien the “Omicron tang hinh” lay lan manh hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang đi ngang qua hình ảnh minh họa cho virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Reuters)

Khả năng lây lan nhanh hơn của biến thể Omicron dường như đã dẫn đến sự lưu hành rộng rãi của dòng phụ biến thể này, còn gọi là “Omicron tàng hình.”

Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học công bố mới đây trên tạp chí y học New England Journal of Medicine.

Các nhà khoa học tại Hiệp hội Massachusetts về nghiên cứu ứng phó dịch bệnh (MassCPR) thuộc Đại học Y Harvard (Mỹ) đã tìm hiểu để xác định liệu biến thể phụ “tàng hình” BA.2 của Omicron có lây lan dễ dàng hơn ở những người được cho là đã có miễn dịch từ việc tiêm phòng COVID-19 hoặc lây nhiễm tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm hiểu khả năng BA.2 né tránh vaccine tốt hơn so với biến thể phụ BA.1 xuất hiện trước đó.

Tham gia nghiên cứu có 24 tình nguyện viên khỏe mạnh. Họ được lấy mẫu máu 3 lần, ngay sau khi tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech, 6 tháng sau tiêm khi hệ miễn dịch bị cho là bắt đầu suy giảm và 2 tuần sau khi tiêm mũi tăng cường.

[CDC Mỹ cảnh báo tốc độ lây lan của biến thể Omicron tàng hình]

Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã so sánh nồng độ kháng thể trung hòa chống lại chủng gốc virus SARS-CoV-2 bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) cũng như các dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron.

Kết quả cho thấy ở những người đã tiêm 2 hoặc 3 mũi vaccine, biến thể phụ BA.2 có khả năng né tránh miễn dịch tốt hơn so với BA.1. Đặc biệt, ở những người đã tiêm 3 mũi, nồng độ kháng thể trung hòa chống biến thể phụ BA.1 cao hơn khoảng 40% so với nồng độ kháng thể trung hòa chống lại BA.2.

Theo các nhà khoa học, kết quả trên có nghĩa là nếu một nhóm gồm những người đã tiêm 2 hoặc 3 mũi vaccine tham dự một bữa tiệc có cả người nhiễm BA.1 và người nhiễm BA.2, sau khoảng một tuần, số người nhiễm BA.2 sẽ chiếm nhiều hơn. Nếu bữa tiệc đó có người nhiễm chủng gốc virus SARS-CoV-2 và người nhiễm biến thể Omicron, số người nhiễm Omicron sẽ trở nên áp đảo.

Tiến sỹ Dan Barouch, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết thực chất biến thể BA.2 không thúc đẩy khả năng lây lan của Omicron ở những người đã tiêm chủng. Tuy nhiên, cùng với sự lưu hành biến thể phụ BA.1, khả năng này có thể xảy ra.

Các nhà khoa học kết luận, khả năng BA.2 “áp đảo” BA.1 có thể dẫn đến tăng khả năng lây lan hơn là tăng khả năng thoát miễn dịch. Mục đích nghiên cứu tiếp theo của các nhà khoa học là khám phá điều gì đã khiến BA.2 lây lan mạnh hơn so với BA.1 vốn được cho là đã lây lan rất nhanh so với các biến thể lưu hành trước đó./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)