Giam doc Benh vien K van trong danh sach dat chuan giao su hinh anh 1Giám đốc Bệnh viện K Trần Văn Thuấn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Mặc dù có đơn khiếu nại nhưng ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K vẫn có tên trong danh sách được công nhận chức danh giáo sư năm 2017. Danh sách này vừa được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước công bố hôm nay, ngày 6/3.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, giáo sư Phạm Gia Khánh, Chủ tịch hội đồng chức danh giáo sư ngành Y cho biết, năm 2017, ngành y có 192 hồ sơ đủ tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư (gồm 173 hồ sơ xét phó giáo sư và 19 hồ sơ xét danh hiệu giáo sư).

Sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát, Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y đã rà soát đợt một, tập trung vào ba đối tượng. Thứ nhất là ứng viên có đơn thư khiếu nại. Thứ hai là các hồ sơ mà trong quá trình làm việc tổ thanh tra thấy chưa chặt chẽ. Thứ ba là các ứng viên thuộc diện cán bộ quản lý.

Trong ba đối tượng này, Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y đã lọc ra 19 hồ sơ. 

“19 hồ sơ này trong quá trình rà soát chúng tôi vẫn thấy đều đảm bảo tiêu chí cả nên vẫn đề nghị Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước bảo lưu kết quả, nhưng sẽ rà soát lại và công bố sau,” ông Khánh nói.

[Lý do phải xem xét lại hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến]

Về trường hợp Giám đốc Bệnh viện K Trần Văn Thuấn, giáo sư Phạm Gia Khánh cho biết Hội đồng chức danh ngành Y có nhận được đơn khiếu kiện ông Thuấn.

Các khiếu kiện này Giám đốc Trần Văn Thuấn liên quan đến thắc mắc về việc bác sỹ trẻ sinh năm 1970 này đang kiêm giữ nhiều chức vụ như Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, Giám đốc quỹ Ngày mai tươi sáng… 

Đặc biệt trong các khiếu kiện có việc ông Thuấn liên quan đến vấn đề tài chính trong quỹ Ngày mai tươi sáng. 

Trả lời phóng viên VietnamPlus, Giáo sư Phạm Gia Khánh cho biết: Việc bác sĩ Thuấn giữ kiêm nhiều chức vụ là do đều liên quan đến chuyên ngành của người giám đốc. 

Liên quan đến vấn đề tài chính tại quỹ Ngày mai tươi sáng, theo Giáo sư Khánh, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch quỹ Ngày mai tươi sáng đã có công văn đến Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước và Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y nêurõ ông Thuấn chỉ là một thành viên của quỹ đồng thời khẳng định không có việc bác sĩ Thuấn liên quan đến tài chính của quỹ.

“ Nói chung, các vấn đề kiện cáo thì nhiều lắm, sau khi có kết quả rà soát, Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y mới tiến hành bỏ phiếu và thông qua,” giáo sư Phạm Gia Khánh nói./.
Hà An (Vietnam+)