Giám đốc SoftBank: Robot thông minh giúp hồi sinh kinh tế Nhật Bản

Tỷ phú công nghệ Masayoshi Son đã vẽ ra một viễn cảnh tương lai với "robot thông minh sẽ không chỉ thay thế (con người) trong hoạt động sản xuất, ngành công nghiệp mà còn toàn bộ dân số lao động."
Giám đốc SoftBank: Robot thông minh giúp hồi sinh kinh tế Nhật Bản ảnh 1Ông Masayoshi Son. (Nguồn: Nikkei Asian)

Robot thông minh có thể giúp hồi sinh nền kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của Nhật Bản.

Tuyên bố này được Giám đốc điều hành tập đoàn Nhật Bản SoftBank Masayoshi Son đưa ra ngày 15/9 tại Hội nghị trực tuyến SoftBank World 2021.

Tại hội nghị, tỷ phú công nghệ Son đã vẽ ra một viễn cảnh tương lai với "robot thông minh sẽ không chỉ thay thế (con người) trong hoạt động sản xuất, ngành công nghiệp mà còn toàn bộ dân số lao động."

Ông nhấn mạnh Quỹ tầm nhìn của SoftBank hiện quy tụ sự tham gia của 18 công ty chuyên phát triển robot với trí tuệ nhân tạo (AI), vượt xa khả năng khiêu vũ và chào hỏi của robot Pepper đáng yêu.

Nhà sáng lập SoftBank cũng viện dẫn các đoạn video về các robot hình người đang chạy và nhảy, cũng như các cỗ máy hình hộp đang lau sàn nhà.

[Doanh thu bán hàng trực tuyến ở Nhật Bản lần đầu đạt hơn 90 tỷ USD]

Tuy nhiên, ông Son không đưa ra chi tiết cụ thể về các khoản đầu tư mới hoặc giá thị trường của bất kỳ thiết bị nào, cũng như không đề cập đến việc tạm dừng đầu tư của SoftBank ở Trung Quốc - nơi các nhà quản lý đang tăng cường giám sát các hãng công nghệ.

Hồi tháng Sáu, SoftBank đã bán 80% cổ phần trong công ty sản xuất robot Boston Dynamics, nhà sản xuất cho Tập đoàn sản xuất ôtô Hyundai của Hàn Quốc với giá 1,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, Giám đốc Son cho biết SoftBank vẫn là đối tác hợp tác với Boston Dynamics. Dựa trên Pepper, hãng sẽ cho ra đời một thế hệ robot thông minh với nhiều chức năng hơn. Ông cho rằng những robot đa chức năng như vậy có năng suất gấp nhiều lần so với con người. Tại Nhật Bản, điều này có nghĩa là cứ 100 triệu robot có thể làm công việc của 1 tỷ người.

Được thành lập vào năm 1981 tại Tokyo (Nhật Bản), ban đầu SoftBank hoạt động như một công ty viễn thông. Cho đến nay, SoftBank đã tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm thương mại điện tử, tài chính, băng thông rộng, marketing và nhiều mảng khác.

Thời gian qua, SoftBank đầu tư vào một loạt công ty công nghệ trên khắp thế giới. Các thương vụ gần đây bao gồm các khoản đầu tư vào lĩnh vực kho vận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục