Giao lưu hữu nghị nhân 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan

Trong những năm qua, hai Hội Hữu nghị của Việt Nam và Uzbekistan đã thực hiện đều đặn việc trao đổi đoàn sang thăm, trao đổi các nội dung hợp tác song phương, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động.
Giao lưu hữu nghị nhân 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan ảnh 1Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao tặng Kỷ niệm chương 'Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc' cho ông Alisher Mukhamedov. (Nguồn: Thời Đại)

Ngày 30/8, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức giao lưu hữu nghị kỷ niệm 30 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Uzbekistan (1992-2022) và Quốc khánh hai nước Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022) và Uzbekistan (1/9/1991-1/9/2022).

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Lương Phan Cừ, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan khẳng định trong chặng đường 30 năm qua, hai nước Việt Nam và Uzbekistan đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập sâu rộng với thế giới.

“Quan hệ song phương giữa Việt Nam và Uzbekistan đã từng bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Hai nước không ngừng duy trì và phát triển quan hệ đối tác hợp tác bình đẳng và cùng có lợi, đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế của mỗi nước. Đặc biệt, trong hai năm qua, Việt Nam và Uzbekistan đều duy trì tăng trưởng dương, bất chấp hậu quả của đại dịch COVID-19," ông Lương Phan Cừ nói.

Cũng theo ông Lương Phan Cừ, trong những năm qua, hai Hội Hữu nghị của Việt Nam và Uzbekistan đã thực hiện đều đặn việc trao đổi đoàn sang thăm, trao đổi các nội dung hợp tác song phương; phối hợp tổ chức nhiều hoạt động như giao lưu kỷ niệm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Ngày Độc lập và Quốc khánh của Uzbekistan và Việt Nam; làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước; triển lãm ảnh, thi viết tìm hiểu về đất nước, con người và văn hóa Uzbekistan...

Thời gian tới, ông Lương Phan Cừ cho biết Hội Hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan sẽ tích cực phối hợp với các đối tác tại Uzbekistan đẩy mạnh công tác ngoại giao nhân dân làm cầu nối, kết nối doanh nghiệp hai bên nhằm tăng cường tiếp xúc để góp phần thúc đẩy hợp tác về kinh tế, đầu tư, du lịch tương xứng với tiềm năng, lợi thế và mong muốn của mỗi bên.

Ngoài ra, Hội cũng tiếp tục nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động đối nội, đối ngoại có ý nghĩa thiết thực, thực hiện tốt những công việc và nhiệm vụ chính trị được giao, tạo điều kiện để các hội viên có dịp gặp gỡ, trao đổi, giao lưu với các bạn bè, đối tác Uzbekistan, cùng đóng góp cho sự phát triển của Hội; qua đó góp phần duy trì và phát triển hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Dự sự kiện, nêu rõ tình hữu nghị giữa hai nước có truyền thống, nền tảng lâu đời và bền vững, Chủ tịch Hội Hữu nghị Uzbekistan-Việt Nam Mukhamedov Alisher Rustamovich cho biết thời gian qua, Hội đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy giao lưu, tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết của nhân dân hai nước; trong đó có thể kể đến một hoạt động văn hóa rất có ý nghĩa là  dịch tập thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang tiếng Uzbek...

[Việt Nam, Uzbekistan quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương]

Nhân dịp này, để ghi nhận những công lao, đóng góp to lớn của ông Mukhamedov Alisher Rustamovich, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan-Việt Nam, trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Uzbekistan và Việt Nam, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” - phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - tặng ông Mukhamedov Alisher Rustamovich.

Ghi nhận những đóng góp trong việc phát triển quan hệ giữa hai quốc gia, Ủy ban Quan hệ giữa các dân tộc và hợp tác với nước ngoài của Uzbekistan quyết định trao tặng Kỷ niệm chương cho ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan.

Buổi giao lưu hữu nghị diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp với những câu chuyện, những kỷ niệm đáng nhớ về đất nước và con người Uzbekistan cùng những tiết mục văn nghệ được các hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan biểu diễn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục