Giới chức Australia coi Việt Nam là thị trường ưu tiên hàng đầu ở Đông Nam Á

Quan chức của bang Queensland cho biết họ coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, coi Việt Nam là thị trường ưu tiên hàng đầu trong Đông Nam Á và nằm trong top 5 đối tác thương mại quốc tế.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm và ông Justin McGowan, Giám đốc Điều hành phụ trách Thương mại và Đầu tư của bang Queensland tại cuộc gặp ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Australia. (Ảnh: Thanh Tú/TTXVN)
Đại sứ Phạm Hùng Tâm và ông Justin McGowan, Giám đốc Điều hành phụ trách Thương mại và Đầu tư của bang Queensland tại cuộc gặp ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Australia. (Ảnh: Thanh Tú/TTXVN)

Sáng 9/7, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã tiếp ông Justin McGowan, Giám đốc Điều hành phụ trách thương mại và đầu tư của bang Queensland tại trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Canberra.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tại buổi tiếp, ông Justin McGowan bày tỏ vui mừng về tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước, đặc biệt là những kết quả gần đây trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và bang Queensland; khẳng định bang Queensland chú trọng thực hiện Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 và Chiến lược Thương mại và đầu tư Queensland đến năm 2032, trong đó coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, coi Việt Nam là thị trường ưu tiên hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á và nằm trong top 5 đối tác thương mại quốc tế.

Ông Justin McGowan hoan nghênh sự quan tâm và hiện diện ngày càng nhiều của các doanh nghiệp Việt Nam tại bang Queensland, trong đó tiêu biểu có Tập đoàn Sofico, Vingroup, TH Group, Vietjet Air…, đồng thời cam kết tạo điều kiện để các doanh nghiệp khác xúc tiến kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại bang Queensland.

Ông Justin McGowan cũng chia sẻ những tiềm năng và thế mạnh của bang Queensland, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, năng lượng tái tạo và giáo dục; nhất trí phối hợp đón các đoàn địa phương Việt Nam thăm bang Queensland trong thời gian tới.

Ông cũng mong muốn hai bên tăng cường các hoạt động thúc đẩy giao lưu nhân dân, đặc biệt là giữa các nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Phạm Hùng Tâm đánh giá cao vị thế và tầm quan trọng của bang Queensland, nhận định hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là về thương mại và đầu tư.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm đề nghị hai bên tăng cường đầu tư hai chiều, trong đó xem xét thúc đẩy đầu tư trong các lĩnh vực mới như năng lượng sạch, chuyển đổi số…, đồng thời mở rộng đầu tư ra các lĩnh vực tiềm năng khác như nông nghiệp chất lượng cao.

Đại sứ cũng chia sẻ kế hoạch trao đổi các đoàn địa phương, đề nghị bang Queensland phối hợp, hỗ trợ các đoàn trong thời gian tới; đồng thời thúc đẩy gia hạn lại các thỏa thuận hợp tác giữa bang Queensland với Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng.

Chiều cùng ngày, Đại sứ Phạm Hùng Tâm có cuộc gặp Tư lệnh Lực lượng Biên phòng Australia Michael Outram tại trụ sở Lực lượng Biên phòng (ABF). Tham dự cuộc gặp còn có Chuẩn Đô đốc Lực lượng Tuần tra biển Brett Sonter.

Tại buổi tiếp, Tư lệnh Lực lượng Biên phòng Michael Outram đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Tư lệnh Michael Outram bày tỏ vui mừng về kết quả chuyến thăm của ông đến Việt Nam hồi tháng Năm vừa qua, trong đó ông đã có những cuộc tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo các cơ quan đối tác Việt Nam và đạt nhiều kết quả tích cực.

Tư lệnh Michael Outram nhấn mạnh quan hệ hai bên tiếp tục được vun đắp trên cơ sở "hữu nghị, tin cậy chiến lược và cam kết lâu dài hướng tới tương lai"; nhất trí cùng phối hợp triển khai các chương trình hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp triển khai các kết quả quan trọng đạt được trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Australia, trong đó có lĩnh vực an ninh-quốc phòng.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Tư lệnh Michael Outram tới Việt Nam, hoan nghênh việc hai bên ký kết Kế hoạch hợp tác điều tra trong lĩnh vực hải quan và Ý định thư về đàm phán Bản ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường hợp tác giữa Bộ Tư lệnh Bộ đội quốc phòng với ABF; mong muốn hai bên tiếp tục đàm phán đi đến sớm ký kết MOU trong thời gian tới.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm cũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp thúc đẩy tổ chức Phiên Đối thoại an ninh cấp bộ trưởng lần đầu tiên trong năm 2024; đề nghị ABF tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực hải quan, đào tạo ngôn ngữ tiếng Anh, hợp tác chống tội phạm và di cư trái phép.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm gửi lời cảm ơn ABF đã hỗ trợ xử lý một số vụ việc liên quan đến việc bắt giữ một số tàu bè nhập cảnh trái phép, trong đó có công dân Việt Nam; đề nghị thiết lập đường dây nóng giữa ABF và Đại sứ quán để triển khai công tác bảo hộ công dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục