Gioi chuc My: Iraq moi chi gianh lai duoc 1% lanh tho tu IS hinh anh 1Lực lượng ủng hộ Chính phủ Iraq gác tại Yathreb, cách thủ đô Baghdad 75km về phía bắc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau 5 tháng tiến hành chiến dịch không kích, liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu mới chỉ giúp Chính phủ và lực lượng người Kurd ở Iraq giành lại được một phần nhỏ lãnh thổ từ tay tổ chức vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu với báo giới ngày 23/1, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Phó Đô đốc John Kirby cho biết Lực lượng vũ trang người Kurd (Peshmerga) và quân Chính phủ Iraq đã giành lại 700km2 tại miền Bắc Iraq, tương đương với khoảng 1% tổng diện tích mà IS đang chiếm đóng tại nước này.

Ông Kirby thừa nhận con số trên chưa thực sự đáng kể và lực lượng IS vẫn đang kiểm soát khoảng 55.000 km2 trên lãnh thổ Iraq. Tuy nhiên, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã và đang làm chậm đà tiến quân của các tay súng thánh chiến, đồng thời giúp các lực lượng Iraq có thêm thời gian huấn luyện.

Ông cũng nhấn mạnh chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu mới chỉ tiến hành được gần nửa năm và quân đội nước này xác định rõ đây sẽ là một chiến dịch "dài hơi."

Theo tính toán của Mỹ, đến thời điểm hiện tại, Chính phủ Iraq đang nắm giữ khoảng 77.000km2 trong khi lực lượng người Kurd kiểm soát khoảng 56.000km2.

Phó Đô đốc Kirby cho biết những con số này không đại diện cho toàn bộ lãnh thổ Iraq mà chỉ bao gồm các khu vực "quan trọng," có đông người sinh sống.

Trước đó một ngày, trả lời phỏng vấn trên tờ Nhật báo Phố Wall, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM), Tướng Lloyd Austin, đồng thời là người giám sát chiến dịch không kích IS của Mỹ, cho biết quân đội Iraq sẽ sẵn sàng tiến hành một cuộc phản công chiếm lại thành phố miền Bắc chiến lực Mosul vào mùa Hè này.

Trước đó, hồi tháng 11/2014, Mỹ từng tuyên bố quân đội Iraq vẫn chưa sẵn sàng để thực hiện các chiến dịch phản công lớn để giành lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Theo thống kê của giới chức quốc phòng Mỹ, tính từ ngày 8/8/2014, liên quân quốc tế đã thực hiện gần 2.000 cuộc không kích vào IS tại lãnh thổ Iraq và Syria, trong đó, các chiến đấu cơ của Mỹ chịu trách nhiệm hơn 1.600 cuộc không kích./.
(TTXVN/Vietnam+)