Giới khoa học dự đoán về sự xuất hiện của nhiều biến thể đáng lo ngại

Cho dù chưa biết các biến thể tiếp theo của virus SARS-CoV-2 sẽ như thế nào, nhưng các nhà khoa học cho rằng không có gì đảm bảo các biến thể này sẽ gây ra bệnh nhẹ hơn.
Giới khoa học dự đoán về sự xuất hiện của nhiều biến thể đáng lo ngại ảnh 1Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Trường đại học Juntendo ở Tokyo. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, giới khoa học cảnh báo biến thể Omicron virus SARS-CoV-2 đang gây ra làn sóng lây nhiễm mới của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu có thể sẽ không phải là biến thể đáng lo ngại cuối cùng của virus này.

Theo các nhà khoa học, mỗi lần lây nhiễm đều tạo cơ hội cho virus đột biến và Omicron có những đột biến mạnh hơn so với những biến thể trước, đó là lây lan nhanh hơn mặc dù xuất hiện vào thời điểm người dân trên thế giới có khả năng miễn dịch tốt hơn do đã tiêm vaccine hoặc đã bị nhiễm bệnh trước đó.

[Biến thể Omicron lan nhanh và mạnh: Cuộc tấn công của "cơn sóng thần"]

Cho dù chưa biết các biến thể tiếp theo của virus SARS-CoV-2 sẽ như thế nào, nhưng các nhà khoa học cho rằng không có gì đảm bảo các biến thể này sẽ gây ra bệnh nhẹ hơn hoặc các loại vaccine hiện nay có thể chống lại chúng.

Nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Boston (Mỹ) Leonardo Martinez cho rằng Omicron càng lây lan nhanh thì càng có nhiều cơ hội đột biến, có khả năng dẫn đến nhiều biến thể hơn.

Theo nghiên cứu, biến thể Omicron, xuất hiện hồi giữa tháng 11 năm ngoái, có khả năng lây lan ít nhất là gấp 2 lần so với biến thể Delta và ít nhất là gấp 4 lần so với phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2.

Omicron có nhiều khả năng gây tái nhiễm đối với những người trước đó đã mắc COVID-19 cũng như tấn công cả những người đã được tiêm chủng lẫn chưa tiêm chủng.

Việc biến thể này dễ dàng lây lan làm tăng khả năng virus trên lây nhiễm và tồn tại bên trong những người có hệ miễn dịch yếu, cũng như tạo thêm thời gian để đột biến thành các biến thể mạnh hơn.

Nhằm hạn chế sự xuất hiện của các biến thể mới, các nhà khoa học nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện các biện pháp y tế như đeo khẩu trang và tiêm phòng, đồng thời khẳng định vaccine vẫn là vũ khí mạnh mẽ của con người và việc tiêm chủng tăng cường sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh nặng, nhập viện hay tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục