Goi kich thich moi nhat cua ECB co the se khong hieu qua hinh anh 1Trụ sở ECB ở Frankfurt, Đức. (Nguồn: EPA)

Theo đại đa số các nhà kinh tế tham gia một cuộc khảo sát của Reuters được thực hiện từ ngày 8 đến ngày 16/10, gói kích thích mới nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không có tác động đáng kể nhằm đưa lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) lên mức mục tiêu 2% và nguy cơ suy thoái của kinh tế khu vực trong hai năm tới đang gia tăng.

Các nhà kinh tế lo ngại về tình hình kinh tế Eurozone và hạ dự báo tăng trưởng và lạm phát của khu vực.

Mức lạm phát được dự báo sẽ ở mức trung bình 1,2% trong năm nay, giảm so với con số được đưa ra hồi tháng Chín và là thấp nhất kể từ khi khảo sát về chỉ số này bắt đầu được thực hiện vào tháng 1/2017.

Mức dự báo lạm phát cho năm 2020 ở mức 1,2% là thấp nhất kể từ khi khảo sát về con số này của năm tiếp theo được thực hiện vào tháng 4/2018.

Trong khi đó, khả năng suy thoái trong 12 tháng tới đã tăng từ 25% trong tháng trước lên 30%, cao nhất từ ít nhất là tháng 7/2018 và trong hai năm tới tăng lên 35%.

[Tỷ lệ lạm phát của Eurozone giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm]

Nhà kinh tế Jack Allen-Reynolds của Capital Economics cho rằng gói kích thích không thể có tác dụng lớn đến nền kinh tế. Khi lãi suất ngắn hạn và dài hạn đã ở mức rất thấp, ECB có thể đang đi đến giới hạn hành động.

Nhà kinh tế Clemente De Lucia thuộc Deutsche Bank nhận định chính sách tiền tệ mà ECB thực hiện đã hoặc gần đến giới hạn, cho thấy hiệu quả theo quy mô thực hiện đang giảm, đòi hỏi phải có sự phối hợp chính sách tài khóa để đưa đến sự thay đổi đáng kể về lòng tin, từ đó thúc đẩy đầu tư, hoạt động và sau đó là lạm phát.

Tại cuộc họp vào tháng Chín, ECB đã hạ lãi suất tiền gửi xuống mức âm thấp hơn là -0,5% và tuyên bố sẽ nối lại chương trình mua 20 tỷ euro trái phiếu mỗi tháng kể từ tháng 11 tới nhằm hạ chi phí đi vay và kích thích đầu tư và tăng trưởng ở Eurozone.

Tuy nhiên, quyết định tái khởi động chương trình mua tài sản mà ECB đã dừng vào cuối năm ngoái vấp phải sự phản đối của hơn 1/3 số thành viên của Hội đồng điều hành, do nghi ngờ tính hiệu quả của chương trình này. 

Lạm phát ở Eurozone trong tháng trước là thấp nhất kể từ tháng 11/2016 và được cho là không sớm tăng lên./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)