Ty le lam phat cua Eurozone giam xuong muc thap nhat trong gan ba nam hinh anh 1Biểu tượng đồng euro. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), tỷ lệ lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone) trong tháng 9/2019 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016 và giảm mạnh hơn ước tính trước đó.

Sự sụt giảm trên có khả năng làm gia tăng mối lo ngại về tình hình “sức khỏe” của kinh tế Eurozone và có thể thúc đẩy một cuộc tranh luận tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về cách thức theo đuổi mục tiêu giữ lạm phát gần mốc 2% trong trung hạn.

Eurostat cho biết trong tháng trước, giá tiêu dùng tại Eurozone tăng 0,8%, thấp hơn so với ước tính trước đó là 0,9%. 

Tuy nhiên, nếu không tính giá năng lượng và thực phẩm chưa qua chế biến, giá tiêu dùng tại Eurozone tăng 1,2% trong tháng Chín, so với mức tăng 1,1% trong tháng Tám, phù hợp với ước tính của Eurostat trước đó vào ngày 1/10.

[Eurozone nhất trí các chi tiết của một tiểu ngân sách cho khu vực]

Việc điều chỉnh hạ số liệu về lạm phát là dấu hiệu đáng lo ngại cho các nhà sản xuất khu vực, vốn đang phải đối mặt với sự sụt giảm sản lượng cũng như lòng tin của thị trường.

Cũng theo số liệu của Eurostat, thặng dư thương mại của Eurozone với phần còn lại của thế giới đã tăng lên 14,7 tỷ euro (16,2 tỷ USD) trong tháng Tám, so với mức 11,9 tỷ của cùng kỳ năm ngoái, giữa bối cảnh nhập khẩu giảm mạnh hơn xuất khẩu.

Số liệu được công bố ngày 16/10 cũng cho thấy những khó khăn trong hoạt động chế tạo, với xuất khẩu trong tháng Tám giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước và nhập khẩu giảm 4,1%, do căng thẳng thương mại toàn cầu. Hoạt động trao đổi thương mại giữa các quốc gia Eurozone cũng giảm 5,6%.

Bất chấp những đe dọa trừng phạt của Mỹ đối với các đối tác toàn cầu, dữ liệu mới nhất cho thấy thặng dư thương mại của Liên minh châu (EU) với Mỹ đã tăng lên 102,7 tỷ euro trong giai đoạn từ tháng 1-8/2019, so với mức 90,6 tỷ euro của cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, thâm hụt thương mại của EU với Trung Quốc tăng lên 127,4 tỷ euro, so với mức 116,3 tỷ euro một năm trước đó./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)