Ảnh minh họa. (Nguồn: bgr.com)

Một phân tích mới từ chuyên gia phân tích Bernstein Toni Sacconaghi ước tính rằng Google có thể sẽ trả cho Apple lên tới 3 tỷ USD mỗi năm để là công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, iPad.

Theo nghiên cứu của Bernstein, dựa trên ước tính đó, Google có thể chiếm 5% tổng lợi nhuận kinh doanh của Apple trong năm nay và tới 25% tổng mức tăng trưởng lợi nhuận kinh doanh.

Con số duy nhất mà chúng ta từng biết đến về việc Google thanh toán cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định là 1 tỷ USD vào năm 2014.

Số tiền 1 tỷ USD này, được ghi rõ trong các tài liệu của tòa án, được trả như là một phần của thỏa thuận của Google trả cho Apple theo một tỷ lệ % lợi nhuận mà Google kiếm được từ người dùng iPhone và iPad.

[Apple bị gần 30 nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc khởi kiện]

Tỷ lệ này không rõ ràng, nhưng Bernstein trích dẫn các báo cáo truyền thông cho thấy tỷ lệ phần trăm đã được thống nhất ở mức 34%.

Apple gần đây đã gây sự chú ý của nhà đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, có thể chiếm đến 13% tổng doanh thu của Apple trong năm nay. Lĩnh vực dịch vụ của Apple bao gồm các khoản phí mà Apple thu được từ phần mềm được bán trên App Store hoặc tiền mà công ty thực hiện thông qua các thuê bao như Apple Music.

Tuy nhiên, Bernstein đã khai thác thông tin qua các hồ sơ của Apple và nhận thấy rằng doanh thu từ giấy phép, như công ty mà Google trả cho Apple, thực sự đóng góp lớn nhất hoặc lớn thứ hai cho sự phát triển của mảng dịch vụ. Vì lý do này, Google được cho là đã trả cho Apple số tiền "gần 3 tỷ USD" trong năm nay./.