Hà Lan: Bảo tàng Boijmans Van Beuningen mở cửa đón khách

Được thiết kế theo hình một chiếc bát khổng lồ với mặt ngoài các bức tường là những tấm gương phản chiếu, bảo tàng Boijmans đang sở hữu bộ sưu tập gồm 151.000 tác phẩm nghệ thuật của nhiều nghệ sỹ.
Hà Lan: Bảo tàng Boijmans Van Beuningen mở cửa đón khách ảnh 1Bảo tàng Boijmans Van Beuningen tại Rotterdam.(Nguồn: AFP)

Thông thường các bảo tàng chỉ triển lãm một phần nhỏ trong các bộ sưu tập của mình, nhưng tuần này, bảo tàng Boijmans Van Beuningen tại Rotterdam (Hà Lan) sẽ trở thành nơi đầu tiên trên thế giới trưng bày tất cả các bộ sưu tập mà họ có.

Được thiết kế theo hình một chiếc bát khổng lồ với mặt ngoài các bức tường là những tấm gương phản chiếu, bảo tàng này đang sở hữu bộ sưu tập gồm 151.000 tác phẩm nghệ thuật của nhiều nghệ sỹ, trong đó có các danh họa nổi tiếng thế giới như Vincent van Gogh và Claude Monet.

Bảo tàng sẽ bắt đầu đón khách tham quan từ ngày 6/11 tới. Trước đó một ngày, Nhà Vua Hà Lan Willem-Alexander sẽ dự lễ khánh thành bảo tàng đặc biệt này.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP nhân dịp giới truyền thông tham quan bảo tàng trước ngày khánh thành, Giám đốc bảo tàng Sjarel Ex nhấn mạnh đây là địa điểm trưng bày duy nhất trên toàn thế giới mà khách tham quan có thể chiêm ngưỡng tất cả các hiện vật, các tác phẩm nghệ thuật, kể cả những tác phẩm đang trong quá trình phục chế.

Ông cho biết thêm thông thường chỉ có khoảng 6-10% bộ sưu tập tại các bảo tàng lớn trên khắp thế giới được trưng bày, phần còn lại được cất giữ, bảo quản trong các khu vực riêng biệt.

[Khám phá vẻ đẹp tối thượng của Hy Lạp cổ đại qua triển lãm tại Athens]

Bảo tàng Boijmans Van Beuning có diện tích 15.000 m2 và cao 39,5 m, thiết kế 5 vùng khí hậu khác nhau để các hiện vật, tác phẩm nghệ thuật có thể được lưu trữ và trưng bày trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng phù hợp với các vật liệu tạo ra chúng.

Bảo tàng là một tòa nhà khối trụ tròn thóp ở đáy như một chiếc bát. Hình khối này cho phép khu vực tầng trệt có tầm nhìn rộng, không làm cản trở khả năng kết nối tới các tuyến đường đi qua khu vực Công viên bảo tàng cũng như thu hẹp diện tích móng công trình giúp giảm tác động đến các vùng đệm nước ngầm.

Để giúp giảm tác động trực quan của tòa nhà, các kiến trúc sư đã yêu cầu ốp mặt ngoài công trình 1.664 tấm gương để nó hòa hợp với môi trường xung quanh trong Công viên bảo tàng.

Tổng chi phí xây dựng công trình này lên tới 92 triệu euro (107 triệu USD), trong đó phần lớn là do tư nhân tài trợ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục