Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng dừng tổ chức nhiều lễ hội vì virus corona

Hà Nội, Bắc Ninh và Hải Phòng đã dừng tổ chức một số lễ hội nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng dừng tổ chức nhiều lễ hội vì virus corona ảnh 1(Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Hà Nội đã dừng tổ chức một số lễ hội nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Hà Nội

Ngày 1/2, Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì đã thông báo dừng tổ chức lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, khai trương du lịch Ba Vì và phát động Tết trồng cây tổ chức vào ngày 2/2.

Các hoạt động văn hóa tập trung đông người, các lễ hội, tổ chức đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn huyện cũng được tạm dừng đến khi có thông báo của Ủy ban Nhân dân huyện.

Cùng ngày, Ủy ban Nhân dân thị xã Sơn Tây cũng ra thông báo tạm dừng lễ hội đền Và năm 2020 để tập trung phòng, chống lây lan dịch bệnh do chủng mới virus Corona.

[Hà Nội phun thuốc khử trùng toàn bộ cơ sở giáo dục phòng dịch bệnh]

Trước đó, lễ hội đền Và được dự kiến tổ chức vào ngày mùng 8/2 với rất nhiều nghi thức trang trọng, hoạt động văn hóa cùng sự tham gia của đông đảo người dân các vùng lân cận.

Ngày 1/2, huyện Đông Anh đã làm việc với Ban Quản lý di tích đền Sái đề nghị không tổ chức khai hội, cũng như các hoạt động bên lề dự kiến diễn ra vào ngày 4/2.

Đây là lễ hội đặc sắc của người dân xã Thụy Lâm với nghi thức rước vua giả.

Huyện Đông Anh cũng có văn bản hoả tốc gửi các xã, thị trấn đề nghị tạm dừng tổ chức các lễ hội và toàn bộ các hoạt động tập trung đông người.

Đồng thời nhấn mạnh nếu để xảy ra việc lây nhiễm dịch bệnh do chủng mới virus Corona trong các hoạt động lễ hội hoặc các hoạt động tập trung đông người tại địa phương thì chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban Nhân dân huyện.

Quận Tây Hồ cũng tiến hành công tác phòng, chống lây lan dịch bệnh do chủng mới virus corona như: tổ chức phun thuốc phòng, chống bệnh tại nhiều điểm trong đó có những di tích quan trọng, di tích tập trung đông người (phủ Tây Hồ, đền Quán Thánh...), ra văn bản khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, tránh bệnh lây lan, ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng.

Bắc Ninh

Trong khi đó, ngày 1/2, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Nhuệ đã ra thông báo số 33/TB-Ủy ban Nhân dân về việc dừng các hoạt động tổ chức Lễ hội Lim Xuân 2020 để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus nCoV.

Hội Lim là lễ hội lớn, mang đậm bản sắc văn hóa vùng Bắc Ninh-Kinh Bắc và cũng là một trong những lễ hội quan họ lớn nhất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Hội Lim được diễn ra từ 12-13/1 âm lịch hằng năm.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Ninh chưa xuất hiện ca mắc và nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Tuy nhiên, là địa phương tập trung nhiều lễ hội, khu công nghiệp với số lượng người tập trung đông, đặc biệt nhiều người nước ngoài sinh sống, vì vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan rất lớn.

Tỉnh Bắc Ninh đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Hiện, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành rà soát cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư hóa chất, huy động tối đa nguồn lực phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Sở xây dựng nhu cầu thuốc, trang thiết bị, vật tư hóa chất, kinh phí phòng chống dịch theo tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Sở Y tế đề nghị tỉnh cấp kinh phí 120 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch bao gồm kinh phí tập huấn, mua sắm trang thiết bị, vật tư hóa chất, thành lập bệnh viện dã chiến, xử lý ổ dịch…

Đặc biệt, để đảm bảo bình ổn giá thuốc, trang thiết bị y tế trong phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế đã có công văn đề nghị các cơ sở bán buôn thuốc, cơ sở sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế không bán thuốc giá cao hơn giá kê khai, kê khai lại đã được Cục Quản lý Dược công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế. Đối với các cơ sở bán lẻ thuốc, thực hiện niêm yết giá bán lẻ từng loại thuốc, trang thiết bị y tế tại cơ sở.

Cũng trong sáng 1/2, nhiều đơn vị, nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành phát miễn phí khẩu trang y tế cho người dân, góp phần giúp phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona.

Hải Phòng

Ngày 1/2, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có Văn bản số 577/UBND-VH về tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã yêu cầu Uỷ ban nhân dân các quận, huyện khuyến cáo các tổ chức và nhân dân hạn chế tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội, di tích; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc; giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức; yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội.

Yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền quản lý nhà nước, chủ động phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn, kiểm tra, giám sát Uỷ ban nhân dân các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công điện số 389/CĐ-BVHTTDL ngày 29/01/2020, Công văn số 391/BVHTTDL-VHCS ngày 31/01/2020 và các nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Sở Du lịch Hải Phòng đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp du lịch quan tâm và triển khai thực hiện một số nội dung, trong đó phải thường xuyên cập nhật, theo dõi chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, chính quyền địa phương về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, để có giải pháp đảm bảo sức khỏe, an toàn của khách du lịch và cán bộ, nhân viên trong cơ sở.

Nhằm bình ổn giá các mặt hàng khẩu trang y tế, nhiệt kế, hóa chất sát khuẩn, dung dịch rửa tay nhanh chứa cồn, đảm bảo nhu cầu, quyền lợi của người dân trong tình hình dịch bệnh, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược chủ động liên hệ với các nhà cung cấp để có đủ hàng hóa (khẩu trang y tế, nhiệt kế, hóa chất sát khuẩn, dung dịch rửa tay chứa cồn…) đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch cho người dân.

Tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh, tình trạng khan hiếm hàng hóa để đầu cơ tích trữ, găm hàng, tăng giá đột biến nhằm trục lợi bất chính.

Cũng trong sáng 1/2, gần 200 cán bộ, nhân viên y tế các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng các quận, huyện, cán bộ Y tế của một số doanh nghiệp có yếu tố người Trung Quốc trên địa bàn thành phố, được lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng - Sở Y tế thành phố Hải Phòng thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên toàn cầu và tại Việt Nam, trong đó có tình hình dịch bệnh tại Hải Phòng.

Các đại biểu cũng được hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh; cách xử trí trường hợp nghi nhiễm, định nghĩa ổ dịch, nội dung giám sát và các biện pháp phòng bệnh, biện pháp chống dịch và khống chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm đúng cách để gửi lên Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục