Ha Noi: Bon diem moi trong ky thi vao lop 10 nam hoc 2018-2019 hinh anh 1Học sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Bổ sung chương trình đào tạo mới, thay đổi điểm cộng ưu tiên khu vực, trường ngoài công lập được tự chủ xét tuyển... Đó là những điểm mới đáng lưu ý trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 năm học 2018-2019 của Hà Nội.

Theo ông Phạm Quốc Toản, Phó phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội năm học 2018-2019 giữ ổn định như các năm trước là thi tuyển kết hợp với xét tuyển.

Thí sinh sẽ thi hai môn Văn và Toán vào ngày 7/6. Buổi sáng thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán.

Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có một số điểm bổ sung, điều chỉnh, thí sinh và phụ huynh cần lưu ý.

1. Thêm chương trình đào tạo mới

Năm học 2018-2019, Hà Nội bổ sung chương trình đào tạo song song bằng tú tài chương trình trung học phổ thông quốc gia Việt Nam và tú tài Anh Quốc (chứng chỉ A-level). Chương trình này được triển khai ở hai trường là Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam và Trung học phổ thông Chu Văn An. Mỗi trường có hai lớp 10 với quy mô 50 học sinh.

Học sinh muốn theo học chương trình này phải dự tuyển 3 vòng.

[Thay đổi thi vào lớp 10: Hà Nội đã phát 700 phiếu trưng cầu dân ý]

Vòng 1, học sinh thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài trung học phổ thông quốc gia Việt Nam vào ngày 7/6 cùng với kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông không chuyên.

Vòng 2, học sinh thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc vào ngày 10/6. Buổi sáng thi môn Toán bằng tiếng Anh và môn Vật lý bằng tiếng Anh, buổi chiều thi môn tiếng Anh và môn Hóa học bằng tiếng Anh.

Vòng 3 là vòng phỏng vấn, diễn ra ngày 18/6.

2. Thay đổi cơ chế cộng điểm khuyến khích

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018, Hà Nội chỉ cộng điểm khuyến khích đối với học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cấp. Các chứng chỉ khác không được cộng điểm ưu tiên.

3. Thay đổi mức điểm cộng ưu tiên

Năm học 2018-2019, Hà Nội thay đổi mức chênh lệch điểm ưu tiên giữa các đối tượng. Theo đó, mức chênh lệch điểm ưu tiên giữa các đối tượng các năm trước đây là một điểm, nhưng kỳ thi năm 2018 sẽ giảm xuống còn 0,5 điểm.

4. Trường ngoài công lập được tự chủ tuyển sinh

Một điểm mới quan trọng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 của Hà Nội là năm nay, các trường ngoài công lập, trường công lập tự chủ tài chính sẽ được tự chủ trong phương thức tuyển sinh. Trường có thể dùng hình thức xét tuyển từ kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp trung học cơ sở. 

Vì thế, học sinh không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức ngày 7/6 vẫn được dự tuyển vào các cơ sở giáo dục dùng phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học trung học cơ sở./.
Phạm Mai (Vietnam+)