Hà Nội chủ động tiêu thoát nước, phòng ngập úng trước cơn bão số 2

Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm.

Ngập tại ngã tư Phan Bội Châu-Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: TTXVN)
Ngập tại ngã tư Phan Bội Châu-Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: TTXVN)

Để chủ động ứng phó do ảnh hưởng của bão số 2, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hà Nội yêu cầu, các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ (từ 16 giờ 30 phút ngày 22/7); thường xuyên cập nhật, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, sẵn sàng nhận, triển khai nhiệm vụ theo yêu cầu của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai thành phố, Sở Xây dựng, các quận, huyện và Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai của công ty.

Các Xí nghiệp trực thuộc xây dựng kế hoạch ứng trực, bố trí máy móc, thiết bị cơ giới để phòng, chống úng ngập do ảnh hưởng bão số 2, chú trọng vị trí có nguy cơ xảy ra úng ngập, địa điểm, tuyến đường phục vụ Lễ quốc tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Nghĩa trang Mai Dịch, các tuyến đường di chuyển của Đoàn tang lễ...), trục đường chính, xuyên tâm từ khu vực ngoại thành đến địa điểm diễn ra tang lễ.

Các đơn vị hạ mực nước đệm trên hệ thống sông, hồ điều hòa, vận hành cửa phai, trạm bơm theo đúng quy định, sẵn sàng phục vụ thoát nước khi mưa; đồng thời triển khai tua vớt rác tại cửa thu nước từ 5 giờ 30 phút hằng ngày; kiểm tra, rà soát trên toàn địa bàn, phát hiện, khắc phục kịp thời sự cố liên quan đến đan rãnh, ga thu, ga thăm... nhằm đảm bảo thoát nước khi mưa và an toàn cho người dân.

Theo ông Phan Hoài Minh, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hà Nội, đơn vị đã yêu cầu Xí nghiệp Quản lý Cụm công trình đầu mối Yên Sở thường xuyên theo dõi mực nước trên sông Hồng, sông Nhuệ để chủ động vận hành trạm bơm Yên Sở, hạ thấp mực nước đệm trên hệ thống sông, hồ điều hòa Yên Sở.

Quá trình vận hành cần lưu ý đảm bảo an toàn cho máy móc, thiết bị của trạm bơm...Xí nghiệp quản lý các nhà máy xử lý nước thải thường xuyên theo dõi mực nước trên hệ thống, chủ động vận hành trạm bơm DPS 20m³/s theo đúng quy trình.

Các Xí nghiệp duy trì thoát nước số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 chủ động kiểm tra, rà soát địa bàn, thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, sẵn sàng triển khai khi có lệnh; khẩn trương xử lý sự cố phát sinh trên hệ thống trong vòng 12 giờ kể từ khi phát hiện nhằm đảm bảo an toàn giao thông khi xảy ra mưa bão.

Xí nghiệp thi công cơ giới xây lắp đảm bảo đầy đủ phương tiện máy móc, thiết bị, nhân lực trong tình trạng sẵn sàng hoạt động khi có yêu cầu của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai công ty.

Đặc biệt lưu ý, khi xảy ra mưa vào khung giờ cao điểm, các đơn vị liên quan cần có báo cáo công tác ứng trực trên địa bàn gửi về Trung tâm điều hành hệ thống thoát nước của công ty vào thời điểm 7 giờ, 12 giờ, 17 giờ hằng ngày và sau mỗi giai đoạn mưa (nếu có) để tổng hợp.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối và đêm 22/7, cường độ bão số 2 có thể đạt được giữa cấp 10 và di chuyển vào khu vực giữa vịnh Bắc Bộ. Khi vào gần đất liền, bão có khả năng suy yếu dần.

Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.

Trong mưa bão có thể có lốc, sét, người dân cần đề phòng, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Vạt rừng (xã Tân Thủy) bị nước biển xâm thực gây chết cây và sạt lở đất. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Vĩnh Long: Hơn 9km bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng

Sạt lở không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân mà còn đe dọa khu vực rừng phòng hộ ven biển (xã Tân Thủy) với tổng chiều dài bờ biển bị ảnh hưởng hơn 9km.

Lễ ký kết hợp tác. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Thế hệ trẻ chung tay bảo vệ nguồn nước

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về ô nhiễm và suy giảm chất lượng nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và sức khỏe của người dân.

Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa từ đêm Giáng sinh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 24/12, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó mở rộng ra Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Bắc Bộ trời trở lạnh. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đêm Noel, Bắc Bộ sẽ đón không khí lạnh

Từ đêm 24/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào, có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá; khu vực này từ đêm 24/12 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Khu vực bị ngập lụt tại tỉnh Aceh, Indonesia ngày 27/11/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Indonesia trải qua hơn 3.100 vụ thiên tai trong năm 2025

Những vụ thiên tai đã khiến 1.492 người thiệt mạng, 272 người mất tích, 7.751 người bị thương, hàng triệu người dân bị ảnh hưởng và buộc phải sơ tán, đồng thời gây thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng.