Ha Noi: Co giao tre tam huyet, sang tao day hoc trong dich benh hinh anh 1Cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Đam mê sáng tạo, nhiệt huyết trong công tác chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang, Trường Tiểu học Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) luôn nhận được sự yêu mến của các thế hệ học trò cũng như các bậc cha mẹ học sinh.

Dạy học trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, cô Trang còn có nhiều giải pháp giúp học sinh duy trì hiệu quả việc học trực tuyến.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, năm 2014, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang (sinh năm 1989) về nhận công tác tại Trường Tiểu học Trung Yên. Năm 2014 cũng là thời điểm Trường Tiểu học Trung Yên vừa thành lập.

Tám năm gắn bó với ngôi trường này, cô giáo Trang luôn cố gắng và tích cực đổi mới sáng tạo, có nhiều giải pháp tổ chức hoạt động giáo dục hiệu quả, được đồng nghiệp và phụ huynh học sinh tin tưởng, yêu quý.

Cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang cho biết, ngay từ khi còn là học sinh tiểu học, cô đã yêu nghề giáo và mơ ước sau này sẽ trở thành giáo viên. Tám năm công tác tại Trường Tiểu học Trung Yên và gắn bó với học sinh lớp 1 hồn nhiên, đáng yêu, ngọn lửa đam mê với sự nghiệp "trồng người" trong cô ngày càng rực cháy.

"Nghề giáo đã giúp tôi có được những niềm vui, hạnh phúc lớn lao. Tôi cũng rèn được tính kiên nhẫn sau nhiều năm đứng trên bục giảng. Nụ cười và sự tiến bộ của học sinh khiến tôi càng yêu nghề hơn và tôi vẫn thấy mình thực sự đã chọn đúng nghề," cô Nguyễn Thị Kiều Trang chia sẻ.

Với kinh nghiệm giảng dạy học sinh lớp 1, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang đã được Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Trung Yên tin tưởng giao thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên học sinh lớp 1 học chương trình, sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, cô Trang đã được phân công dạy các chuyên đề cấp trường và tham gia giới thiệu, hướng dẫn giáo viên, học sinh sử dụng bộ đồ dùng dạy, học lớp 1 trên sóng truyền hình.

Là giáo viên chủ nhiệm, cô rất tâm đắc với phong trào thi đua xây dựng Lớp học hạnh phúc thông qua việc trang trí lớp học, tổ chức các hoạt động vui chơi an toàn, tạo cảm xúc tích cực khi đến trường cho học sinh qua hoạt động chào đón học sinh, khen ngợi, tặng phần thưởng cho học sinh, lập hòm thư "Điều em muốn nói" để tạo sự gần gũi, yêu thương với học trò, giúp giáo viên hiểu được tâm tư, nguyện vọng, biết lắng nghe và đồng hành với học sinh nhiều hơn.

[Cô hiệu trưởng nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trực tuyến]

Cô Trang còn tích cực nghiên cứu để tăng cường tổ chức các giờ học ngoài trời và đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm cho học sinh, giúp học sinh tự khám phá, từ đó kiến thức, kỹ năng thu được cũng nhanh và bền vững hơn.

Nhận thấy được điều đó, cô Trang tự nhủ cần nỗ lực hơn nữa để đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp cho việc học tập của học sinh gần hơn với thực tiễn...

Năm học 2021-2022, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang được phân công chủ nhiệm lớp 1A7. Mặc dù cô trò chỉ được tương tác với nhau trong các giờ học trực tuyến, nhưng hầu hết học sinh của lớp 1A7 đều được đánh giá tốt về kỹ năng đọc và viết.

Nhiều phụ huynh học sinh trong lớp nhận xét, cô Trang dạy học tận tâm, có phương pháp lôi cuốn học sinh nên buổi học rất hiệu quả. Bên cạnh đó, cô còn tổ chức nhiều hoạt động để tạo sự gắn kết giữa cô và học sinh, phụ huynh học sinh như thi bày cỗ Trung Thu, thi văn nghệ, sáng tác thơ, chia sẻ góc học tập…

Vì vậy, các giờ học của lớp 1A7 luôn nhẹ nhàng nhưng vẫn hiệu quả, học sinh tập trung học nhưng không bị căng thẳng, áp lực.

Ha Noi: Co giao tre tam huyet, sang tao day hoc trong dich benh hinh anh 2Cô giáo trẻ tâm huyết với nghề. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Không chỉ là một giáo viên giỏi chuyên môn, cô Nguyễn Thị Kiều Trang còn là Bí thư Chi đoàn của trường. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh tạm dừng đến trường, cô Trang đã phát động đoàn viên tìm hiểu, sử dụng các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến; tham gia hướng dẫn đồng nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Cô còn gương mẫu, năng động trong nhiều hoạt động, nhất là trong công tác thiện nguyện.

Nhiều hoạt động vì cộng đồng đã được các đoàn viên của Chi đoàn Trường Tiểu học Trung Yên tham gia tích cực như giúp nông dân tỉnh Bắc Giang tiêu thụ 39 tấn dưa hấu, tiêu thụ 18 tấn mận giúp nông dân tỉnh Điện Biên; tích cực cùng Công đoàn nhà trường quyên góp kinh phí, vật chất để tổ chức các đợt thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhi và ủng hộ các quỹ; tham gia bán hàng tại "Siêu thị mini 0 đồng" để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn tại quận Cầu Giấy…

Ngoài ra, cô Trang còn chủ động đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường cho phép huy động đoàn viên tham gia hỗ trợ các điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, các điểm tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19…

Theo Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Yên Nguyễn Thị Hồng Phương, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang luôn tích cực đổi mới, sáng tạo trong chuyên môn; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, các phong trào của ngành, của trường và địa phương, có nhiều đóng góp cho công tác giáo dục.

Với những nỗ lực của mình và đóng góp tích cực, cô giáo Nguyễn Thị Kiều Trang đã được Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội trao giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5, năm học 2020-2021.

Cô Trang cũng đã đạt giải Xuất sắc trong Hội thi cô giáo tài năng duyên dáng cấp thành phố năm học 2020-2021 và nhận Bằng khen Bí thư Chi đoàn tiêu biểu Thủ đô của Thành Đoàn Hà Nội./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)