Ha Noi: Hoc sinh khoi lop 1 tuu truong, chuan bi cho nam hoc moi hinh anh 1Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Đoàn Kết, quận Hà Đông tựu trường năm học 2022-2023. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Sáng nay, học sinh lớp 1 ở nhiều trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội đã nô nức tựu trường. Đây là những học sinh đầu tiên của Thủ đô tựu trường trong năm học 2022-2023.

Rộn ràng, tươi vui là không khí chung ở khắp các cổng trường khi không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cũng háo hức khi con vào lớp 1.

Chị Nguyễn Thúy Quỳnh (Tây Hồ, Hà Nội) cho hay sáng nay, dù con rất mong chờ được đến trường nhưng chị vẫn phải gọi một lúc con gái mới chịu dậy vì đã quen với việc ngủ muộn trong suốt kỳ nghỉ Hè.

“Nhìn con mặc bộ đồng phục của trường tiểu học, tay cầm lá cờ nhỏ bước vào cổng trường tiểu học, tôi thấy rất xúc động vì cảm nhận con đã lớn hơn, bắt đầu một chặng đường mới gắn với sách vở, bút mực, không còn những ngày rong chơi như tuổi mầm non,” chị Quỳnh chia sẻ.

Với anh Phạm Ngọc Thơ (quận Nam Từ Liêm), bên cạnh niềm vui còn có cả sự lo lắng khi cậu con trai khá nhút nhát. “Lên tiểu học, con sẽ phải chủ động nhiều hơn, từ việc vệ sinh cá nhân đến ăn uống, ngủ, nghỉ, học hành, không còn được cô giáo chăm lo từng tí, vỗ về từng chút như bậc mầm non. Tôi mong con sẽ có những năm tháng học tập vui vẻ, hạnh phúc dưới mái trường mới,” anh Thơ nói.

Ha Noi: Hoc sinh khoi lop 1 tuu truong, chuan bi cho nam hoc moi hinh anh 2Mẹ dắt tay đến trường. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Nắm bắt tâm lý của học sinh lớp 1, các trường tiểu học sáng nay đều trang trí sặc sỡ để chào đón lứa học sinh mới.

Cô Nguyễn Thị Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đan Phượng (huyện Đan Phượng) cho hay những ngày qua, các cán bộ, giáo viên nhà trường đã đến quét dọn, vệ sinh, trang hoàng để sáng nay sẵn sàng chào đón các con lớp 1. Trường cũng đã xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với hai tuần đầu để học sinh làm quen khi các em còn chưa biết mặt cô giáo, chưa quen bạn mới, chưa một lần đến trường.

[12 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục năm học 2022-2023]

Dành thời gian đầu để học sinh lớp 1 làm quen với cô giáo, bạn bè và trường lớp cũng là kế hoạch giáo dục của Trường Tiểu học Đoàn Kết (quận Hà Đông). Ngay trong ngày tựu trường, các cô giáo chủ nhiệm sẽ dẫn học sinh đi tham quan các phòng, khu chức năng của trường. Ban giám hiệu cũng sẽ đến từng lớp học để giới thiệu, chào đón các em.

Tại trường Tiểu học Tràng An (quận Hoàn Kiếm), kế hoạch cho học sinh lớp 1 làm quen với môi trường mới cũng đã được trường xây dựng và phổ biến đến các giáo viên. Cô Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng nhà trường cho hay bên cạnh việc giới thiệu về truyền thống, khuôn viên trường, các cô giáo cũng sẽ dành thời gian hướng dẫn học sinh những kỹ năng cần có của học sinh tiểu học, khác với bậc mầm non, như cách tự phục vụ bản thân, bảo quản đồ dùng học tập, các nội quy lớp học…

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh các khối lớp còn lại sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8. Lễ khai giảng năm học mới sẽ được tổ chức thống nhất vào sáng ngày 5/9, Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường./.

Phạm Mai (Vietnam+)