Hà Nội: Khai thác nhiều sản phẩm du lịch mới đặc trưng vùng núi Ba Vì

Lễ khai trương du lịch Ba Vì năm 2022 sẽ diễn ra ngày 16/4 tại Khu du lịch Ao Vua nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch văn hóa, sinh thái và nghỉ dưỡng đến du khách trong nước và quốc tế.
Hà Nội: Khai thác nhiều sản phẩm du lịch mới đặc trưng vùng núi Ba Vì ảnh 1Khai mạc Lễ hội Du lịch Ba Vì năm 2021. (Ảnh: TTXVN phát)

Để thu hút khách du lịch trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì đưa nhiều sản phẩm du lịch mới vào khai thác.

Cụ thể, từ nay đến ngày 16/4, huyện Ba Vì đưa nhiều sản phẩm đặc trưng vào phục vụ du khách như sản phẩm chăm sóc sức khỏe gồm "Dịch vụ tắm thuốc thảo dược" và "Chẩn trị và chăm sóc sức khỏe Nam y - Đông y" tại Khu du lịch Ao Vua; Lễ hội "Chợ phiên Mường-Dao Ba Vì" trải nghiệm văn hóa Mường-Dao Ba Vì (tục vác nước đầu xuân của già làng Mường, văn hóa ẩm thực dân tộc, văn hóa chiêng Mường, tìm hiểu Bộ lịch cổ đại người Mường Việt Nam…); các hoạt động trải nghiệm, tham gia nông nghiệp (tham quan và trải nghiệm vườn chè, vườn thuốc nam dân tộc Dao) tại Khu du lịch Bản Coốc, xã Minh Quang.

Thời gian diễn ra các hoạt động trải nghiệm văn hóa Mường-Dao vào tuần đầu tháng 4 hằng năm và duy trì một số hoạt động chợ phiên vào thứ Bảy, Chủ Nhật.

[Hà Nội sẽ phục hồi hoạt động du lịch năm 2022 với nhiều đột phá]

Từ giữa tháng 4 trở đi, huyện Ba Vì mở rộng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới. Tại Khu du lịch Bản Coốc, xã Minh Quang sẽ tổ chức "Lễ hội Cơm mới" vào ngày 5/5 và 10/10 Âm lịch, đúng dịp cúng cơm mới truyền thống của nhân dân vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

Lễ hội bao gồm các hoạt động chế biến nông sản và hội thi nấu cơm ngày mùa mừng cơm mới gắn với các hoạt động của chợ phiên và các hoạt động tín ngưỡng thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn.

Hà Nội: Khai thác nhiều sản phẩm du lịch mới đặc trưng vùng núi Ba Vì ảnh 2Du khách tạo dáng với hoa dã quỳ tại Vườn Quốc gia Ba Vì. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Tại Vườn Quốc gia Ba Vì diễn ra "Lễ hội khinh khí cầu" gắn với hoạt động trải nghiệm và trình diễn hoa dã quỳ, bao gồm các hoạt động: Con đường hoa, lều hoa, carnaval hoa dã quỳ, diễn ra vào tháng 11 hàng năm.

Tại các điểm du lịch trên địa bàn các xã Minh Quang, Ba Vì, Vân Hòa, Yên Bài sẽ có các sản phẩm văn hóa, ẩm thực dân tộc Mường (văn hóa chiêng Mường, trang phục dân tộc, ẩm thực dân tộc Mường); các hoạt động trải nghiệm trồng rau, chế biến nông sản thủ công truyền thống, gắn với hoạt động sản xuất các sản phẩm OCOP của nhân dân (vườn chè Phú Yên, mô hình trồng bưởi…).

Bên cạnh đó, huyện Ba Vì vẫn duy trì các sản phẩm du lịch truyền thống như: Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng với các khu du lịch được nhiều người biết tới như Vườn Quốc gia Ba Vì, Du lịch Ao Vua, Khoang Xanh-Suối Tiên, Thiên Sơn-Suối Ngà, Tản Đà, các trang trại đồng quê, tắm khoáng nóng Thuần Mỹ…; du lịch văn hóa tâm linh với hệ thống di tích tiêu biểu như đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh núi Ba Vì, khu di tích K9, cụm di tích đền Thượng-đền Trung-đền Hạ, Đình Tây Đằng, Đình Chu Quyến...

Du lịch nông nghiệp cũng là lợi thế của Ba Vì với các trang trại xanh, các làng sản xuất nông nghiệp có truyền thống lâu đời. Du lịch khám phá tại núi Ba Vì với " Hành trình ký ức di sản" phát huy lợi thế của các phế tích cổ, rừng thông, cảnh quan hùng vĩ…

Lễ khai trương du lịch Ba Vì năm 2022 diễn ra vào ngày 16/4 tại Khu du lịch Ao Vua nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế về các sản phẩm du lịch Ba Vì./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục