Hà Nội nêu nguyên nhân ùn ứ rác thải trên địa bàn sau mưa lớn

Có một số thời điểm trời mưa to gây ngập tại một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội làm ảnh hưởng đến công tác thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt.
Hà Nội nêu nguyên nhân ùn ứ rác thải trên địa bàn sau mưa lớn ảnh 1Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội quý 2. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Vấn đề xử lý rác thải là những chủ đề nóng tại cuộc họp báo do Ủy ban Nhân dân thành phố tổ chức chiều 1/7.

Trả lời vấn đề trên, theo ông Mai Trọng Thái, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, mặc dù nhà máy rác Thiên Ý được bắt đầu xây dựng từ năm 2019 nhưng do nhiều điều kiện khách quan, đặc biệt hai năm diễn ra đại dịch COVID-19 nên liên tục phải lùi tiến độ hoàn thành.

Vào tháng 5/2022 vừa qua, nhà máy rác Thiên Ý đã đưa vào vận hành thử lò đốt số 3 với công suất 800 tấn rác/ngày và được vận hành 100% công suất vào cuối năm để tăng công suất xử lý rác thải.

Ông Mạc Đình Minh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay thời gian qua, có một số thời điểm trời mưa to gây ngập tại một số khu vực trên địa bàn thành phố làm ảnh hưởng đến công tác thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt.

Sau thời gian đó, mặc dù các phương tiện vận chuyển đã hoạt động hết công suất, tuy nhiên để vận chuyển hết khối lượng rác tồn cần có thời gian. Đến nay, về cơ bản, khối lượng rác thải tồn đọng đã được xử lý, vận chuyển hết về Khu xử lý tập trung; công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội đã hoạt động bình thường.

[Hạ tầng khu xử lý rác Nam Sơn quá tải, rác thải ùn ứ]

Hiện hai bãi xử lý rác Nam Sơn và Xuân Sơn là các khu xử lý chính của thành phố, tiếp nhận khoảng 6.500 tấn/ngày; các khu xử lý đều vận hành từ năm 1999, đến nay cơ sở hạ tầng cần liên tục phải cải tạo, nâng cấp để đáp ứng khối lượng xử lý.

Vì vậy, điều kiện hạ tầng vận hành các khu xử lý còn gặp nhiều khó khăn, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây chậm công tác tiếp nhận rác thải từ các địa bàn trong một số thời điểm thời tiết bất lợi (như mưa lớn).

Nhằm khắc phục và xử lý rác thải trong điều kiện Nhà máy điện rác Thiên Ý chưa đi vào hoạt động, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã trên cơ sở phân cấp quản lý, hồ sơ thầu các gói duy trì vệ sinh môi trường, các hướng dẫn của sở chuyên ngành và tình hình thực tế của địa phương để tăng năng lực thu gom, vận chuyển rác. Các địa phương cũng xây dựng phương án thu gom, cẩu rác phù hợp, bố trí các điểm tập kết tại các vị trí hạn chế ảnh hưởng đến giao thông, đầu tư thêm các trạm trung chuyển, chuyển tải quy mô phù hợp với hạ tầng kỹ thuật của địa phương.

Địa phương cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, có biện pháp xử lý kiên quyết với trường hợp nhà thầu vi phạm trong công tác thu gom, vận chuyển…

Đối với công tác vận hành các khu xử lý, ông Minh cho biết Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị vận hành đẩy mạnh năng lực tiếp nhận, xử lý rác thải tại các khu xử lý. Các đơn vị phải khẩn trương thực hiện các dự án cải tạo hệ thống hạ tầng vận hành các khu xử lý, tiếp tục đôn đốc hoàn thành đầu tư các Nhà máy xử lý rác tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn công suất 4.000 tấn/ngày và thi công Nhà máy đốt rác phát điện tại Khu xử lý Xuân Sơn công suất 1.500 tấn/ngày…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục