Ha Noi: Nganh thue xoa bo tu duy 'thang Gieng la thang an choi' hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Mặc dù tình hình kinh tế-xã hội dự báo còn nhiều khó khăn nhưng năm 2023, thành phố Hà Nội được giao dự toán thu là 325.902 tỷ đồng, tăng 7,2% so với thực hiện năm 2022; trong đó thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh tăng 14% và dự toán thu tiền sử dụng đất tăng 27,8% so với thực hiện năm 2022.

Theo lãnh đạo Cục Thuế thành phố Hà Nội, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023, ngay từ ngày đầu tháng 1 năm nay, Cục đã yêu cầu các phòng, các chi cục thuế nghiêm túc triển khai ngay công việc được giao, đảm bảo không bị gián đoạn.

Đặc biệt, Cục Thuế thành phố Hà Nội chỉ đạo bộ phận một cửa hoạt động thông suốt, từ khâu tiếp nhận thủ tục hành chính đến các khâu giải quyết liên quan trực tiếp và liên thông tới người nộp thuế, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người nộp thuế.

Để xóa bỏ tư duy “tháng Giêng là tháng ăn chơi," Cục Thuế Hà Nội sẽ thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra công vụ đột xuất tại các đơn vị để giám sát việc thực thi công vụ của công chức thuế, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nội quy, quy chế của ngành.

[Điều chỉnh tỷ lệ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp]

Ngoài việc chấn chỉnh lề lối tác phong làm việc, trong năm 2023, Cục Thuế Hà Nội đề ra giải pháp tập trung hiện đại hóa việc thu nộp, quản lý thuế đối với hộ kinh doanh; theo dõi chặt chẽ, đánh giá, phân tích các yếu tố tác động đến số thu, tiến độ thu ngân sách, kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả; kiến nghị Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo các ban, ngành, địa phương cùng phối hợp với cơ quan thuế tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trong năm 2023, Cục Thuế Hà Nội sẽ thực hiện việc kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế; rà soát những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao, có dư địa khai thác tăng thu lớn theo chuyên đề như: thương mại điện tử, giao dịch liên kết, chuyển nhượng bất động sản... để thu đúng và đủ, chống thất thu cho ngân sách.

Đồng thời, Cục Thuế Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, tạo môi trường cho doanh nghiệp, người nộp thuế nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh doanh; ứng dụng nền tảng số trong tuyên truyền nhằm xử lý những vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế nắm bắt kịp thời về chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế.

Cục Thuế thành phố Hà Nội không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2023 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)