Ha Noi: Nhieu tre so sinh duoc cuu tu ky thuat dat ong thong tinh mach hinh anh 1Chăm sóc cho trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ năm 2016 đến nay, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đồng thời đặt catheter (ống thông) động mạch rốn và tĩnh mạch rốn, cứu nguy cho nhiều trẻ sơ sinh bị suy tuần hoàn với tỷ lệ thành công trên 82%.

Bệnh viện chưa ghi nhận trường hợp nào có biến chứng nhiễm trùng (nhiễm trùng catheter, viêm ruột hoại tử), tim mạch (tắc mạch, loạn tim, huyết khối). Các trường hợp viêm rốn, viêm phúc mạc, viêm ruột hoại tử, rối loạn đông máu nặng, thoát vị rốn, thoát vị qua khe hở thành bụng, có dấu hiệu tắc mạch chi dưới hoặc vùng mông đều được chống chỉ định với kỹ thuật này.

Theo đánh giá của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đây là kỹ thuật giúp chẩn đoán, theo dõi, điều trị kịp thời, chính xác và hiệu quả trong hồi sức suy tuần hoàn ở trẻ sơ sinh. Hiện tại các bác sỹ Khoa Sơ sinh của bệnh viện đang nghiên cứu thêm về cải tiến kỹ thuật đặt catheter rốn, từ đó có thể đưa vào ứng dụng trên lâm sàng.

[Xác minh trường hợp trẻ sơ sinh chết não sau sinh tại Hà Nội]

Suy tuần hoàn sơ sinh là tình trạng hệ thống tuần hoàn không đảm bảo đủ tưới máu để nuôi dưỡng các cơ quan. Đây là một tình trạng cấp cứu, nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Trong cấp cứu suy tuần hoàn ở trẻ sơ sinh, bên cạnh việc phải thiết lập đường truyền tĩnh mạch trung tâm là tĩnh mạch rốn, phải lập tức giám sát được huyết áp động mạch. Tuy nhiên, đặt huyết áp động mạch ngoại vi khó (đặc biệt trong suy tuần hoàn mạch yếu, khó bắt) hay bị gập, tắc, giá trị không chính xác so với huyết áp động mạch trung tâm.

Do đó kỹ thuật đặt catheter tĩnh mạch và động mạch rốn là kỹ thuật giúp chẩn đoán, theo dõi, điều trị kịp thời, chính xác và hiệu quả trong hồi sức suy tuần hoàn ở trẻ sơ sinh.

Theo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, trong cấp cứu suy tuần hoàn, việc kiểm soát huyết áp rất quan trọng. Trước đây, Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội theo dõi huyết áp dựa vào dấu hiệu như toàn trạng và đo huyết áp bằng băng đo không xâm nhập.

Tuy nhiên, việc này gặp khó khăn và đo không chính xác vì tay trẻ sơ sinh nhỏ, băng đo không có kích cỡ phù hợp. Vì vậy, đo huyết áp xâm nhập bằng cách đặt catheter động mạch rốn và theo dõi huyết áp trên thiết bị là giải pháp cho vấn đề trên.

Trong vòng một tuần đầu sau sinh, động mạch rốn của trẻ sơ sinh chưa co hoàn toàn nên dễ dàng thực hiện thủ thuật đặt catheter.../.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)