Ha Noi no luc hoan thanh Ngày 4/5, học sinh Hà Nội chuyển sang học trực tuyến. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 4/5, các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trên địa bàn chuyển sang dạy học trực tuyến.

Với kinh nghiệm từ các đợt tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 trước đây, nhiều trường học đã chủ động phương án, chuyển trạng thái dạy học ngay lập tức. Cả nhà trường, gia đình và học sinh đều nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa bảo đảm an toàn cho học sinh vừa dạy học chất lượng, đúng tiến độ.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, ngay từ tối 3/5, nhiều đơn vị giáo dục trên địa bàn thành phố đã triển khai các công việc cần thiết để chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến.

Các trường đã thông báo tới phụ huynh học sinh về thời gian bắt đầu tạm dừng đến trường, thời khóa biểu và hình thức dạy học trực tuyến. Các thông tin về phòng, chống dịch COVID-19 và phương pháp quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh đã được các trường thông báo tới từng phụ huynh qua nhóm lớp, qua thông báo chung của nhà trường.

Ông Trần Văn Mười, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ, huyện Đông Anh, cho biết ngay khi có thông báo tạm dừng cho học sinh đến trường, tối 3/5, toàn bộ giáo viên chủ nhiệm các lớp đã thông báo thời khóa biểu, địa chỉ phòng học trực tuyến tới phụ huynh và học sinh. Sáng 4/5, nhà trường đã triển khai ngay việc dạy trực tuyến.

[Hà Nội: Học sinh học trực tuyến, kiểm tra đánh giá định kỳ trực tiếp]

“Hiện học sinh 3 khối của trường chưa hoàn thành việc kiểm tra học kỳ nên trong thời gian học trực tuyến, Ban Giám hiệu nhà trường đã yêu cầu giáo viên vừa tiếp tục dạy kiến thức theo chương trình học, vừa giao bài ôn tập cho học sinh. Tổ giáo vụ của trường cũng kiểm tra sỹ số học sinh hàng ngày và báo cáo Ban Giám hiệu nếu lớp nào có tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến thấp. Ban Giám hiệu trực 100% tại trường, phân công dự giờ trực tuyến tất cả các lớp. Nếu phát hiện học sinh không tham gia học, nhà trường tìm hiểu nguyên nhân và có hình thức hỗ trợ,” ông Trần Văn Mười cho biết thêm.

Tại huyện Mê Linh, ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết ngay từ đầu năm học 2020-2021, Phòng đã chỉ đạo các trường tiểu học và trường trung học cơ sở trên địa bàn rà soát điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, bồi dưỡng kỹ năng cho giáo viên về xây dựng bài giảng trực tuyến.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng đó, trong trường hợp cần thiết, các trường có thể chủ động xây dựng phương án chuyển trạng thái dạy học ngay. Do đó, việc tạm dừng đến trường lần này, các trường không gặp khó khăn. Ngoài ra, các trường căn cứ vào điều kiện thực tế để triển khai nhiều hình thức hỗ trợ học sinh học tập tại nhà như quay video bài giảng, gửi bài qua tin nhắn mạng xã hội hoặc thư điện tử…

Quyết định tạm dừng đến trường đối với học sinh của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội được thực hiện trong thời điểm các trường học tổ chức kiểm tra định kỳ cuối năm học khiến không ít phụ huynh và học sinh băn khoăn.

Mặc dù đã chuẩn bị kiến thức để làm các bài kiểm tra học kỳ 2 nhưng em Nguyễn Anh Thư, học sinh lớp 11D8, Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, vẫn cho rằng việc tạm dừng đến trường trong thời điểm hiện nay là cần thiết.

Em Thư chia sẻ: “Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là em hoàn thành kiểm tra học kỳ 2 tất cả các môn học nhưng dịch COVID-19 ngày càng lan rộng nên em nghĩ, tạm dừng đến trường góp phần vào việc phòng, chống dịch chung. Theo lời dặn của giáo viên chủ nhiệm, em thực hiện nghiêm túc việc học trực tuyến tại nhà và tiếp tục ôn tập các môn học để sẵn sàng làm bài kiểm tra học kỳ khi được trở lại trường.”

Còn chị Vũ Ánh Nguyệt, quận Tây Hồ, có 2 con học tiểu học và trung học cơ sở cho biết khi thông tin về các ca mắc COVID-19 ngày càng nhiều, chị đã lường trước phương án học sinh sẽ chuyển sang học trực tuyến.

Kinh nghiệm học trực tuyến những lần trước không khiến gia đình chị gặp khó khăn. Các con chị đã quen và tự đăng nhập vào các phòng học trực tuyến của giáo viên, chị Vũ Ánh Nguyệt chia sẻ.

Ha Noi no luc hoan thanh Học sinh Hà Nội chuyển sang học trực tuyến. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Việc tạm dừng đến trường trong thời điểm này đã ảnh hưởng không nhỏ tới các học sinh cuối cấp. Để bảo đảm chất lượng, tiến độ để hoàn thành kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường dành sự quan tâm, ưu tiên đối với học sinh lớp 9, lớp 12, giúp các em đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Theo bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, nhà trường đã xây dựng các phương án dạy học để ứng phó với mọi diễn biến của dịch COVID-19. Hiện nay, học sinh các khối đã hoàn thành bài kiểm tra định kỳ và giáo viên đang triển khai dạy học để hoàn thành chương trình.

Riêng đối với 760 học sinh lớp 12, trong thời gian này, nhà trường tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, đồng thời hướng dẫn các em tự học, kiểm tra qua hệ thống Học và thi trực tuyến của Sở.

Nhà trường đang tập trung rà soát hồ sơ đăng ký dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng năm 2021 của học sinh để bảo đảm chính xác. Những học sinh có nhầm lẫn, sai sót trong quá trình khai hồ sơ sẽ được thông tin để kịp thời chỉnh sửa, bảo đảm quyền lợi dự thi cho các em, bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền cho biết thêm.

Ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết Sở đã có văn bản hướng dẫn các trường tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến, bảo đảm hoàn thành kế hoạch thời gian năm học theo quy định.

Căn cứ tình hình thực tế của dịch COVID-19, Sở sẽ báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố để có phương án tiếp theo, bảo đảm quyền lợi của học sinh.

Trước mắt, bên cạnh việc dạy học trực tuyến, các trường phải duy trì nghiêm biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh trong công tác quản lý và theo dõi sức khỏe học sinh, bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố Hà Nội./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)