Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Ông Trần Thanh Nhã, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, cho biết để phòng, chống úng lụt trong mùa mưa bão năm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có kế hoạch nạo vét trục chính sông Nhuệ từ Liên Mạc đến đường Vành đai 4 với kinh phí dự kiến gần 630 tỷ đồng.

Đồng thời, thành phố kiểm tra các trạm bơm tiêu thoát nước trên địa bàn, đảm bảo các trạm bơm vận hành tốt phục vụ tiêu thoát nước không để xảy ra ngập úng khi mưa bão cũng như đảm bảo an sinh và phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tiêu nước hệ thống sông Nhuệ. Nhiều công trình lớn phục vụ tiêu nước sông Nhuệ (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, Cụm công trình đầu mối Liên Mạc, Trạm bơm Đông Mỹ, Nâng cấp trục chính sông Nhuệ từ đường vành đai 4 đến cuối hệ thống) đã được phê duyệt và đang triển khai thực hiện.

Để đảm bảo phát huy hiệu quả của hệ thống (cấp nước tưới cho trên 40.483ha đất canh tác, đảm bảo tiêu nước cho 107.530ha), việc đầu tư kinh phí để thực hiện nạo vét trục chính sông Nhuệ và từ Liên Mạc đến đường Vành đai 4 hết sức cần thiết.

Qua kiểm tra trạm bơm Hát Môn nằm trên địa bàn xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ (Hà Nội), ông Trần Thanh Nhã cho hay công trình có nhiệm vụ chủ động tiêu úng cho 240ha đất canh tác của ba xã Thượng Cốc, Hát Môn, Thanh Đa, huyện Phúc Thọ. Ngoài ra, có nhiệm vụ hỗ trợ tiếp nguồn tưới từ trạm bơm Xuân Phú cho các trạm bơm Tăng Non, Đường Hồng, Bãi Thu đảm bảo tưới cho 360ha đất nông nghiệp.

Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Trần Thanh Nhã đã yêu cầu Ban quản lý các dự án Nông nghiệp-Thủy lợi sớm hoàn chỉnh hồ sơ công trình, tập huấn vận hành công trình, kiểm tra, hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo quy định để tiến hành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất vụ mùa năm 2016 và các năm tiếp theo.

Dự án cải tạo, sửa chữa hệ thống công trình trạm bơm tiêu Hát Môn, huyện Phúc Thọ được thành phố Hà Nội giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện dự án từ năm 2014 với tổng kinh phí 18,9 tỷ đồng; quy mô thiết kế trạm bơm gồm ba tổ máy bơm chìm công suất mỗi tổ máy 2.400 m3/giờ, các hạng mục chính của công trình bao gồm xây dựng nhà máy, bể hút, bể xả và cống xả qua đê; xây dựng nhà quản lý, công trình phụ trợ và đường bêtông; lắp đặt máy bơm và hệ thống điều khiển; cải tạo kênh và công trình trên kênh.

Đến nay, các hạng mục của dự án đã cơ bản hoàn thành đảm bảo đáp ứng nhu cầu phục vụ chống úng vụ mùa năm 2016 theo tần suất đảm bảo phục vụ./.