(Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN)

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thực hiện chủ trương của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, trong năm Đinh Dậu, thành phố sẽ tăng cường, khuyến kích xã hội hóa trong trồng cây xanh.

Sở Xây dựng Hà Nội sẽ là đơn vị chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện trồng, bố trí chủng loại cây tại một số khu vực.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố khuyến khích các tổ chức cá nhân, ủng hộ, tài trợ trồng cây xanh đô thị tại các đường giao thông, trong khuôn viên cơ quan, trường học...

Cây xanh trồng mới trên đường phố phải đảm bảo chủng loại cây đô thị, khoảng cách 5m/cây, đồng đều về kích thước theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Với mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng “xanh-văn hiến-văn minh và hiện đại,” từ năm 2016 đến năm 2020, Hà Nội có kế hoạch trồng mới 1 triệu cây xanh, bằng nhiều hình thức; trong đó, tăng cường huy động nguồn lực từ xã hội hóa.

Trong thời gian qua, hưởng ứng chủ trương xã hội hóa của thành phố, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã xung phong trồng cây trên một số tuyến đường.

Đơn cử như tuyến đường Nguyễn Thái Học-Kim Mã, được công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành trồng cây hơn 100 cây lát hoa với số tiền hàng tỷ đồng. Các cây được trồng tại tuyến đường trên, đúng chủng loại cây xanh đô thị đã được phê duyệt có đường kính khoảng 15cm.

Sau thời gian trồng đảm bảo sống, phát tán sẽ bàn giao cho Công ty Hà Thành sẽ bàn giao cho Công viên cây xanh Hà Nội quản lý theo quy định.

Ông Vũ Kiên Trung, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội, cho biết trong 1 triệu cây xanh đã và sắp được trồng, chủ yếu là loại cây đô thị; trong đó, có cả cây được nhập từ nước ngoài về. Việc trồng cây sẽ được triển khai đồng bộ, tạo sự thống nhất về chủng loại ở mỗi tuyến phố.

Theo Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ thành phố Hà Nội, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong khu vực nội thành có 60 công viên, vườn hoa đô thị. Trong số này, sẽ có 18 công viên, vườn hoa xây dựng và 42 công viên, vườn hoa hiện có được cải tạo.

Theo một số chuyên gia, việc tăng số lượng cây xanh trên địa bàn thành phố sẽ góp phần đáng kể cải tạo môi trường Thủ đô, tăng diện tích cây xanh trên đầu người, tuy nhiên, cùng với việc trồng cây xanh, Hà Nội cũng cần tăng cường biện pháp bảo vệ cây xanh, chăm sóc cây trước sự xâm hại của người dân, hạn chế tình trạng cây nghiêng, sâu, mục do tác động từ bên ngoài./.