Hà Nội tiếp tục đợi nguồn cung bất động sản từ dự án đang “khởi động”

Giá bán bất động sản ở Hà Nội được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng ít nhất trong nửa đầu năm, mặc dù hoạt động đầu cơ có thể bắt đầu hạ nhiệt khi cơ quan nhà nước theo dõi thị trường chặt chẽ hơn.
Hà Nội tiếp tục đợi nguồn cung bất động sản từ dự án đang “khởi động” ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Công ty CBRE nhận định tổng nguồn cung mở bán mới trong năm 2022 dự kiến đạt khoảng 3.000-4.000 căn.

Do nhu cầu của cả nhà đầu tư cũng như người mua để ở vẫn mạnh mẽ đối với các sản phẩm nhà ở gắn liền với đất, nên thanh khoản dự báo sẽ vượt các năm trước và ngang bằng với lượng mở bán mới.

Cùng đó, giá bán được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng ít nhất trong nửa đầu năm, mặc dù hoạt động đầu cơ có thể bắt đầu hạ nhiệt khi cơ quan nhà nước theo dõi thị trường chặt chẽ hơn.

Diễn biến thị trường nhà ở Hà Nội trong quý đầu tiên của năm 2022 có khoảng 3.500 căn hộ chung cư mở bán mới, giảm 39% so với quý trước. Nguyên nhân là do gián đoạn của kỳ nghỉ Tết và đợt dịch COVID-19 bùng phát thành cao điểm vào tháng 3 vừa qua.

Phần lớn nguồn cung mới mở bán trong quý đến từ các đợt mở bán tiếp theo của 6 dự án đã mở bán trước đó và 2 dự án lần đầu được mở bán.

Theo phân khúc, căn hộ trung cấp vẫn là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường, chiếm 66% tổng nguồn cung mới trong quý.

Phía Tây vẫn là khu vực đóng góp nhiều nguồn cung mới nhất với 53% tổng số căn mở bán mới. Mặc dù chỉ có một dự án mới mở bán trong quý nằm ở khu phía Đông nhưng cũng đưa khu vực này lên vị trí thứ hai về tỷ trọng nguồn cung mới, với 42%.

Doanh số bán hàng tiếp tục vượt nguồn cung mở bán mới trong bối cảnh nguồn cung mới ở ngưỡng vừa phải. Số căn bán được ghi nhận trong quý là 4.200 căn; trong đó, phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất với 71% tổng doanh số bán hàng trong quý.

Giá bán trên thị trường sơ cấp được ghi nhận trong quý I trung bình ở mức 1.655 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 13% theo năm và 4% theo quý. Phân khúc trung cấp ghi nhận mức tăng mạnh nhất theo năm, ở ngưỡng 16% do sự nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị.

[M&A bất động sản tiếp tục sôi động khi kinh tế dần phục hồi]

Trong khi đó, giá trung bình phân khúc cao cấp giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái do tỷ trọng cao hơn của các dự án nằm tại khu vực nhà ở mới trong nguồn cung đang chào bán. Quận Tây Hồ ghi nhận mức giá cao mới khi một dự án hạng sang ở vị trí đắc địa được mở bán trong quý này.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình đạt 1.278 USD/m2, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái - mức tăng cao nhất trong vòng năm năm vừa qua do nguồn cung mới hạn chế, đặc biệt là khu vực nằm trong đường vành đai 3.

Các dự án cao cấp tại các quận trung tâm như Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa và Tây Hồ ghi nhận mức tăng giá cao hơn trung bình thị trường, ở ngưỡng từ 10% trở lên theo năm.

Các chuyên gia của Công ty CBRE dự báo, nguồn cung mở bán mới dự kiến sẽ tăng trở lại vào năm 2022, đạt khoảng 26.000-28.000 căn tại Hà Nội.

Sự khan hiếm của các sản phẩm bình dân được dự báo vẫn tiếp diễn do kết nối hạ tầng đến các khu vực ngoại thành xa hơn ngoài đường vành đai 4 sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thiện.

Nguồn cung đến từ các khu đô thị dự kiến tiếp tục chiếm tỷ trong cao trong tổng nguồn cung mới trên thị trường. Do tâm lý thị trường vẫn tích cực, số lượng căn bán được dự báo sẽ đạt 90% hoặc cao hơn tổng lượng căn hộ mở bán mới và giá sơ cấp sẽ tăng với tốc độ vừa phải hơn từ 5-8% trong năm 2022.

Mặc dù tâm lý thị trường đang tích cực nhưng diễn biến thị trường tại thời điểm cuối năm nay sẽ phụ thuộc vào những thay đổi trong điều kiện kinh tế vĩ mô trước lo ngại về mặt bằng giá tăng cao và áp lực lạm phát.

Đối với phân khúc nhà ở gắn liền với đất, có 296 căn từ 2 dự án được ghi nhận mở bán mới trong quý 1, tương đương 56% lượng mở bán mới trong cùng kỳ năm trước.

Tất cả các sản phẩm mở bán mới đều là nhà liền kề với mức giá trung bình khoảng 7.000 USD/m2 đất, cao hơn so với mặt bằng giá sơ cấp trung bình cùng kỳ năm ngoái, ở ngưỡng 5.300 USD/m2.

Trong các quý tới, một số khu đô thị tại Hà Nội và khu vực xung quanh dự kiến sẽ bắt đầu khởi động nhiều hoạt động bán hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục