Ha Noi tiep tuc dung hoat dong quan bar, karaoke den luc het dich hinh anh 1Quang cảnh phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội ngày 8/9. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19 vẫn còn cao nếu người dân lơ là, chủ quan, nhất là trong nhiều ngày liên tiếp không có ca bệnh mới.

Vì vậy, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là quy định về tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke trong giai đoạn hiện nay.

Đây cũng là nội dung chính của cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội chiều 8/9.

20 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng

Tính từ ngày 19/8 đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã không ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng động. Theo quy định, trong vòng một tuần nữa, tức là đến 16/9, nếu không có ca mắc mới thì được công bố hết dịch.

[Xây dựng quy tắc ứng xử, nếp sống văn hóa trong bối cảnh dịch bệnh]

Để làm tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở y tế Hà Nội thông tin: Thời gian qua, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố tiếp tục xét nghiệm PCR cho các trường hợp nhập cảnh, người dân có biểu hiện ho sốt đến mua thuốc tại nhà thuốc hoặc trường hợp có yếu tố dịch tễ về từ vùng dịch.

Kết quả từ ngày 4/9-8/9, thành phố đã xét nghiệm cho 897 trường hợp, tất cả đều âm tính. Ngoài ra, CDC Hà Nội đã xét nghiệm 77 trường hợp nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân chạy thận nhân tạo… Hiện các bệnh viện còn cách ly, điều trị 52 bệnh nhân nghi ngờ.

Đáng chú ý, trong ngày 8/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế phối hợp với Cục Quân Y tổ chức đón, vận chuyển cách ly cho đoàn thể thao của quân đội dự Army Games từ Liên Bang Nga về Hà Nội.

Trong số đó, các đơn vị đã chuyển 14 trường hợp F0 và 11 trường hợp F1 đến cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2; chuyển 22 chuyên gia và cán bộ Đại sứ quán Nga cách ly tại khách sạn Crown Plaza, West Hanoi và chuyển 187 thành viên đoàn thể thao, học viên và nhân viên Văn phòng Chính phủ cách ly tại trường Quân sự (Bộ Tư lệnh Thủ đô.)

Mặc dù Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố đã quyết liệt đôn đốc, kiểm tra và triển khai nhiều biện pháp song nguy cơ dịch bệnh vẫn có thể bùng phát nếu chủ quan, lơ là.

Ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai cho biết: Tính đến ngày 8/9, các lực lượng chức năng của quận đã xử phạt 52 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường số 15 cũng xử phạt hành chính 13 vụ việc liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Còn theo lãnh đạo huyện Thanh Trì, huyện đã liên tục kiểm tra và tăng cường tuyên truyền song vẫn còn hiện tượng một quán Karaoke lén lút hoạt động và bị lập biên bản do mở cửa không đúng quy định.

Ha Noi tiep tuc dung hoat dong quan bar, karaoke den luc het dich hinh anh 2Đại diện Sở y tế thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Thực hiện đúng khuyến cáo 5K

Liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở y tế Hà Nội, thông tin thêm:  Tính đến trưa 8/9, đã có 81/81 bệnh viện được kiểm tra lần 1, có 21/81 được kiểm tra lần 2 và có 3/81 kiểm tra lần thứ 3.

Kết quả có 79/81 bệnh viện đạt mức an toàn phòng chống dịch (97,5%), song vẫn còn 1 bệnh viện an toàn thấp là Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Vì vậy, Sở y tế đã yêu cầu khắc phục ngay những nội dung tồn tại chậm nhất đến ngày 10/9, nếu không khắc phục được sẽ đóng cửa.

“Các bệnh viện đã cơ bản thực hiện tốt việc phân luồng, sàng lọc, cách ly theo hướng dẫn của Bộ y tế, cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa chung về đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giãn cách tại khoa khám bệnh…,” Phó Giám đốc Sở y tế nói.

Mặc dù 20 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, song bà Trần Thị Nhị Hà cũng đề nghị các bệnh viện không được chủ quan và phải xây dựng kế hoạch tự kiểm tra, tự giám sát, đặc biệt là bổ sung các quy trình phòng chống lây nhiễm chéo tại các bệnh viện.

“Do tỷ lệ các nhà thuốc gửi thống kê danh sách khách hàng mua thuốc liên quan đến các bệnh viêm đường hô hấp còn thấp, do vậy các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát 100% các nhà thuốc về nội dung này,” bà Hà nhấn mạnh thêm.   

Về phía Ủy ban nhân dân thành phố, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng đề nghị tăng cường công tác phòng chống dịch tại các địa bàn trên toàn thành phố do nguy cơ vẫn có thể có ca mắc mới, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và khu vực còn diễn biến phức tạp.

Ông yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện đúng khuyến cáo “5k” của Bộ Y tế; tiếp tục sẵn sàng khoanh vùng dập dịch “thần tốc” khi có ca bệnh đồng thời khẩn trương hoàn thành quy trình chặt chẽ trong việc thực hiện cách ly tập trung, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan; đảm bảo các bệnh viện phải an toàn trong phòng chống dịch; đảm bảo giãn cách, khử khuẩn ở ác cửa hàng ăn uống giải khát…

“Thành phố tiếp tục dừng hoạt động bar, karaoke đến lúc hết dịch và đến ngày 16/9 thành phố sẽ xem xét trên tình hình thực tế để quyết định,” Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nói.

Ông Quý nhắc lại yêu cầu các quận, huyện rà soát chặt chẽ những người đi từ Đà Nẵng về, bởi theo ông các phương tiện giao thông đi và đến Đà Nẵng đã hoạt động trở lại đồng thời tăng cường xác minh để cách ly, lấy mẫu và theo dõi theo đúng quy định của ngành y tế.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng đề nghị các quận, huyện tăng cường phòng chống các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết... không để dịch chồng dịch, qua đó đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho người dân…/.

Xuân Quảng (Vietnam+)