Hà Nội: Triển khai biện pháp hạn chế úng ngập do ảnh hưởng bão số 7

Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội còn bố trí đội máy bơm lưu động và phương tiện cơ giới ứng trực tại một số khu vực có nguy cơ ngập úng cao để bơm hút, hạn chế dồn ứ ngập nước.
Hà Nội: Triển khai biện pháp hạn chế úng ngập do ảnh hưởng bão số 7 ảnh 1Bố trí đội máy bơm lưu động và phương tiện cơ giới ứng trực tại một số khu vực có nguy cơ ngập úng cao. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ sáng 10/10, tâm bão số 7 cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 100km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, từ chiều 10/10 đến ngày 11/10 trên địa bàn Hà Nội sẽ có mưa to, lượng mưa trung bình từ 50 đến 100mm, có nơi lớn hơn tới 150mm.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội nhận định với lượng mưa kể trên có thể gây ngập úng tại một số khu vực trên địa bàn thành phố. Để ứng phó với tình hình trên, công ty đã xây dựng kế hoạch để hạn chế ngập úng.

Theo ông Trịnh Ngọc Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội, hiện đơn vị phân công 8 xí nghiệp duy trì thoát nước đóng trên địa bàn nhiều quận, huyện thực hiện: thanh thải vật cản tại các miệng ga thu, hàm ếch, các cửa xả để đảm bảo đưa nước về nguồn tiêu nhanh nhất. Đồng thời, các xí nghiệp này có nhiệm vụ cắt cử lực lượng ứng trực tại các điểm ngập cố hữu để cảnh báo, phối hợp hướng dẫn giao thông khi mưa lớn, ngập úng.

Còn xí nghiệp cơ giới và quản lý hồ, ngoài việc thanh thải vật cản tại các cửa hút trạm bơm, cửa đập tràn, thường xuyên theo dõi mực nước sông Hồng, sông Nhuệ để kịp thời vận hành các trạm bơm, trong đó có trạm bơm tiêu quan trọng nhất Yên Sở, theo “kịch bản” được xây dựng từ trước đó.

Ngoài ra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội còn bố trí đội máy bơm lưu động và phương tiện cơ giới ứng trực tại một số khu vực có nguy cơ ngập úng cao để bơm hút, hạn chế dồn ứ ngập nước.

Ông Trịnh Ngọc Sơn cho biết thêm, để chủ động ứng phó với diễn biến của cơn bão số 7, từ ngày 8/10, công ty đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ứng trực theo phương châm “4 tại chỗ 3 sẵn sàng” khi trên địa bàn có hiện tượng mưa lớn.

[Mưa nhiều nơi do ảnh hưởng không khí lạnh kết hợp hoàn lưu bão số 7]

Sáng 10/10, tại địa bàn Hà Nội có mưa vừa và mưa to trên diện rộng, chưa ghi nhận điểm ngập sâu mà chỉ có hiện tượng đọng nước, khi mưa tạnh nước sẽ rút hết; phương tiện đi lại bình thường. Tuy nhiên, tại một số khu vực có nguy cơ úng ngập, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội vẫn đang ứng trực, duy trì thanh thải vật cản tại các miệng ga thu, hàm ếch, các cửa xả để đảm bảo đưa nước về nguồn tiêu nhanh nhất.

Đối với một số khu vực ngập cố hữu như: ngã tư Phan Bội Châu-Lý Thường Kiệt; phố Hoa Bằng, phố Minh Khai (đoạn chân cầu Vĩnh Tuy); phố Vũ Trọng Phụng (đoạn ngã 3 Quan Nhân-Vũ Trọng Phụng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã chăng dây cảnh báo, lắp đặt phương tiện cơ giới để thực hiện bơm hút nước khi mưa lớn xảy ra, hạn chế úng ngập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục