Ha Noi trien khai cac bien phap cai thien Chi so chat luong khong khi hinh anh 1Cảnh khói bụi trên đường phố. (Nguồn: TTXVN)

Trước tình hình ô nhiễm không khí đang có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân Thủ đô, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Chỉ thị số 19/CT - UBND về các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn.

Theo Chỉ thị, các cấp, ngành, tổ chức và người dân Thủ đô cần có kế hoạch, hành động cụ thể, thiết thực để giảm thiểu phát thải, nâng cao chất lượng không khí; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của ô nhiễm không khí, nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, phát huy vai trò của từng công dân trong công tác bảo vệ môi trường không khí.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp cấp bách, quyết liệt để giảm thiểu nguồn phát sinh khí thải độc hại, bụi mịn tác động tiêu cực đến chất lượng môi trường không khí trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội vận hành liên tục ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả, thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí trên các phương tiện thông tin đại chúng của thành phố để người dân biết, có kế hoạch phòng tránh.

Trong trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức "nguy hại," Chỉ số AQI lớn hơn 300, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học sắp xếp lịch học cho phù hợp, đồng thời thông báo tới các sở, ngành liên quan để có các biện pháp xử lý, khắc phục hạn chế phát thải.

Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể, kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức "xấu," "rất xấu" và "nguy hại."

Trong các ngày chất lượng không khí ở mức "kém" trở lên, Sở Xây dựng cần chỉ đạo, đôn đốc các Công ty Môi trường đô thị phối hợp cùng chính quyền các quận, huyện rà soát, kiểm tra, tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

[10 giải pháp cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí tại các đô thị]

Sở Giao thông Vận tải tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào thành phố từ vành đai 3 trở lên từ 22 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau, đồng thời vận động người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế dùng phương tiện cá nhân, ưu tiên sử dụng các loại phương tiện giao thông chạy bằng nhiên liệu sạch, nhiên liệu tái tạo, điện, giảm phát thải ô nhiễm môi trường không khí.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân tham gia cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi, phế thải tới các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa.

Các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp, hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng và tích cực trồng thêm cây xanh tại khu vực sinh sống của mỗi hộ gia đình.

Công an thành phố và Thanh tra chuyên ngành cần tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm tất cả các xe chở vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng không đúng quy chuẩn, không phủ bạt che chắn, để rơi vãi ra đường gây mất an toàn, vệ sinh môi trường; tăng cường kiểm tra, phát hiện để xử lý các dự án, cơ sở sản xuất, công trình xây dựng không che chắn, gây vương vãi vật liệu, bụi bẩn, gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, trên cơ sở các phương án thực hiện, đề xuất bố trí kinh phí kịp thời cho công tác rửa đường, các hoạt động xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố trước ngày 31/12/2019./.

Văn Cảnh-Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)