Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh về công tác tổ chức lễ hội trên địa bàn Thủ đô qua số điện thoại 0869 295538. Đường dây nóng này hoạt động 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Văn bản số 5803/UBND-KGVX của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội về việc thực hiện công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2020.

[Những lễ hội truyền thống độc đáo và đặc sắc của Hà Nội]

Để các lễ hội diễn ra an toàn, tiết kiệm, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ diễn biến trong các lễ hội, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm quy định về tổ chức lễ hội, đặc biệt là các lễ hội lớn như lễ hội gò Đống Đa, lễ hội chùa Hương, lễ hội đền Sóc…

Văn bản nêu rõ, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã cần kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng tăng giá, ép giá, đeo bám khách du lịch, ăn xin, trộm cắp, bói toán, mê tín dị đoan, cờ bạc dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện và công bố công khai quy hoạch các điểm vui chơi, giải trí trong khu vực lễ hội; thực hiện việc quản lý đốt vàng mã đúng nơi quy định; quản lý và sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch, đúng mục đích; nghiêm cấm hoạt động đổi tiền lẻ tại các lễ hội, di tích.

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết cơ quan này sẽ phối hợp với đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, để kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác./.

P. Mai (Vietnam+)