Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa

Dự luật do Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đề xuất nhằm cấp ngân sách cho chính phủ trong vòng 45 ngày, nhưng không bao gồm khoản hỗ trợ bổ sung cho Ukraine.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa ảnh 1Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong cuộc họp báo sau phiên họp của Hạ viện về dự luật chi tiêu của Chính phủ tại Washington DC., ngày 29/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời.

Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sỹ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.

[Hạ viện Mỹ bác bỏ dự luật giúp chính phủ duy trì hoạt động]

Dự luật trên do Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đề xuất nhằm cấp ngân sách cho chính phủ trong vòng 45 ngày, nhưng không bao gồm khoản hỗ trợ bổ sung cho Ukraine.

Dự luật đã được thông qua với 335 phiếu thuận và 91 phiếu chống.

Trong số 335 phiếu thuận có 209 phiếu của các nghị sỹ Dân chủ và 126 phiếu của nghị sỹ Cộng hòa.

Dự kiến dự luật sẽ được trình lên Thượng viện để bỏ phiếu thông qua trước khi được Tổng thống Joe Biden ký ban hành, qua đó tạm thời ngăn chặn viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần cho tới giữa tháng 11.

Nếu dự luật không được thông qua tại Thượng viện, vào đúng 0 giờ 1 phút ngày 1/10 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 1 phút sáng 1/10 theo giờ Việt Nam), chính phủ Mỹ sẽ chính thức đóng cửa một phần.

Theo đó, đông đảo nhân viên liên bang sẽ phải nghỉ phép không lương, trong khi hơn 2 triệu quân nhân tại ngũ và quân dự bị sẽ phải làm việc không lương. Ngoài ra, nhiều chương trình và dịch vụ của chính phủ cũng bị gián đoạn./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục