Lưỡng viện Quốc hội Mỹ chia rẽ về biện pháp ngăn chính phủ đóng cửa

Bất đồng ngày càng gia tăng liên quan đến vấn đề cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ đang đẩy nước Mỹ đến nguy cơ gián đoạn chi trả cho quân đội, lực lượng hành pháp và nhiều chương trình khác.
Lưỡng viện Quốc hội Mỹ chia rẽ về biện pháp ngăn chính phủ đóng cửa ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua 3 trong 4 dự luật liên quan đến phân bổ ngân sách cho tài khóa 2024 nhưng không bao gồm giải pháp nhằm ngăn nguy cơ chính phủ đóng cửa.

Theo hãng tin Reuters, động thái trên chưa thể ngăn nguy cơ Chính phủ Mỹ đóng cửa, kể cả khi các dự luật này vượt qua được sự phản đối của các nghị sỹ đảng Dân chủ ở Thượng viện và trở thành luật.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn tin trên báo “The Hill” cho biết hiện đa số các nghị sỹ đảng Dân chủ đã bác bỏ lời kêu gọi của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đề nghị Tổng thống Joe Biden thỏa hiệp nhằm tránh việc chính phủ bị đóng cửa khi Hạ viện đang bị chia rẽ.

Ông McCarthy nhiều lần kêu gọi Tổng thống Biden ngồi vào bàn thương lượng khi đảng Cộng hòa muốn có những thay đổi trong chính sách biên giới và cắt giảm chi tiêu hơn nữa, coi đây như một phần của thỏa thuận nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa vào ngày 30/9 tới.

Tuy nhiên, các nghị sỹ đảng Dân chủ cho rằng ông McCarthy đang ở thế yếu hơn so với hồi đầu năm nay. Khi đó, ông sử dụng mối đe dọa vỡ nợ quốc gia làm đòn bẩy để đạt được thỏa thuận với Tổng thống Biden về giới hạn ngân sách.

Trước khi ông McCarthy phát biểu, Thượng viện đã thông qua dự luật gia hạn chi tiêu liên bang cho đến ngày 17/11, qua đó các bên sẽ có thêm thời gian đàm phán về các dự luật ngân sách cho cả năm. Văn kiện này cũng đề xuất cấp khoảng 6 tỷ USD cho quỹ ứng phó thảm họa trong nước và viện trợ cho Ukraine.

Nhiều nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng dự luật này sẽ không được thông qua khi chuyển đến Hạ viện vì cơ quan này đang đưa ra một biện pháp tạm thời, trong đó có dự luật về biên giới đặc trưng của đảng Cộng hòa, cũng như việc giảm mạnh chi tiêu của chính phủ.

Ông McCarthy cho biết đang cân nhắc việc đưa ra biện pháp ngăn chặn tạm thời của đảng Cộng hòa, còn được gọi là Nghị quyết tiếp tục (CR), để Hạ viện xem xét trong ngày 29/9 (giờ địa phương). Tuy nhiên, một số nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Hạ viện tuyên bố sẽ không ủng hộ nghị quyết.

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện hy vọng lặp lại chiến lược trong việc nâng trần nợ vào đầu năm nay khi lãnh đạo đảng Cộng hòa đàm phán với chính quyền của Tổng thống Biden về một thỏa thuận nhằm ngăn chặn nguy cơ vỡ nợ quốc gia trong 2 năm, cùng với các giới hạn về tài trợ liên bang, những thay đổi đối với các chương trình hỗ trợ công cùng với các biện pháp khác.

[Mỹ: 2.000 dự án hỗ trợ thiên tai bị đình trệ nếu chính phủ đóng cửa]

Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã đạt thỏa thuận tránh để chính phủ phải đóng cửa trong năm nay, qua đó chấm dứt tranh cãi liên quan đến mức trần nợ công liên bang và đặt mục tiêu ngân sách 1.590 tỷ USD cho tài khóa bắt đầu từ ngày 1/10 tới.

Tuy nhiên, nhiều thành viên đảng Cộng hòa đã bác bỏ thỏa thuận, yêu cầu cắt giảm thêm 120 tỷ USD trong mức ngân sách này.

Bất đồng ngày càng gia tăng liên quan đến vấn đề cấp ngân sách hoạt động cho chính phủ đang đẩy nước Mỹ đến nguy cơ gián đoạn chi trả cho quân đội, lực lượng hành pháp, các chương trình an toàn và hỗ trợ thực phẩm, xử lý các vấn đề hộ chiếu, lữ hành...

Trường hợp xấu nhất khi không có thỏa thuận nào được thông qua trước khi bắt đầu tài khóa 2024 (từ ngày 1/10/2023- ngày 30/10/2024), Chính phủ Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động cho tới khi dự luật ngân sách cho năm tới được thông qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục