Hải Phòng: Cháu bé 3 tuổi đã biết đọc thông thạo

Cháu Nguyễn Trọng Nguyên, 3 tuổi, ở xã Nam Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng có thể đọc thông thạo sách, báo dù chưa hề học chữ.
Cháu Nguyễn Trọng Nguyên, sinh ngày 18/6/2006, ở xã Nam Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng có thể đọc thông thạo sách, báo và có trí nhớ tốt mặc dù chưa hề học chữ.

Cháu Nguyên là con đầu lòng của anh chị Nguyễn Trọng Thủy và Nguyễn Thị Định. Ông nội của cháu là Nguyễn Trọng Thân cho biết, cách đây khoảng 1 tháng, trong một lần chở Nguyên đi học mẫu giáo, mẹ cháu bất ngờ nghe thấy con ngồi sau đọc vanh vách chữ ở các tấm biển quảng cáo dọc đường đi.

Thấy lạ, chị đến hỏi cô giáo của cháu thì được biết cô cũng chưa hề dạy chữ cho con.

Để kiểm nghiệm, cô giáo đã chỉ tấm biển treo cửa lớp, cháu đọc không sai một chữ nào khiến cô và mẹ cháu đều ngỡ ngàng.

Khi thấy người lạ đến chơi đưa mảnh giấy có chữ "nhờ" đọc thử, cháu thường rụt rè như mọi đứa trẻ khác. Tuy nhiên, khi được người nhà động viên, bé Nguyên đã chậm rãi đọc từng từ trên giấy, đặc biệt, các chữ in hoa đều được cháu nhận diện nhanh mặc dù giọng vẫn còn ngọng, chưa nói sõi.

Khi đọc chữ, Nguyên không hề đánh vần mà nhận diện luôn mặt chữ đọc ngay, biết suy luận phát âm đúng nghĩa cả chữ viết tắt (ví dụ như "HP" đọc ngay là Hải Phòng).

Ngoài ra, Nguyên còn biết xem giờ, xem lịch. Đặc biệt, cháu có trí nhớ rất tốt. Các số điện thoại, tên thôn, xã... chỉ cần nghe người lớn nói một lần là lần sau bé có thể nhắc lại rất chính xác.

Bố mẹ Nguyên làm nghề nông, hết mùa vụ thì tranh thủ buôn bán nên ít có điều kiện chăm sóc, dạy dỗ con. Nguyên thường ở nhà với ông bà nội. Lên 2 tuổi rưỡi, Nguyên mới biết nói và hiện vẫn chưa sõi. Từ khi biết đọc, bé rất thích xem tivi và đọc sách. Tuy chưa viết được chữ, nhưng bé có thể xếp chữ cái thành từng từ rất chuẩn xác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục