Hải Phòng giới thiệu điểm đến mới, đề xuất giảm giá phục hồi du lịch

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch của Hải Phòng đang đề xuất thành phố giảm phí tham quan, vé tàu, phà, bến bãi; nỗ lực giới thiệu những sản phẩm du lịch mới để phục hồi sau dịch COVID-19.
Quần đảo Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế thăm quan, nghỉ dưỡng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Quần đảo Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế thăm quan, nghỉ dưỡng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch của Hải Phòng đang đề xuất thành phố giảm phí tham quan, vé tàu, phà, bến bãi.

Các đơn vị sẽ nỗ lực giới thiệu những sản phẩm du lịch mới để phục hồi hoạt động của ngành này sau những ngày tháng bị tác động nặng nề của dịch COVID-19.

Theo thống kê sơ bộ, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, khách du lịch đến Cát Bà đạt trên 33.000 lượt người, đến Đồ Sơn đạt trên 20.000 lượt người. Tuy nhiên, hiện tại, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Phạm Xuân Sang, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển thương mại và du lịch Đại Dương Xanh, đơn vị có tàu lưu trú trên vịnh thuộc quần đảo Cát Bà cho biết thời điểm này, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch chủ yếu phục vụ khách nội địa.

Để thu hút du khách, doanh nghiệp chủ động giảm giá từ 30-50%. Trong một số trường hợp, doanh nghiệp chấp nhận bù lỗ để khôi phục hoạt động, chuẩn bị tốt điều kiện đón khách trong thời gian tới. Đây cũng là cách làm chung của nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú tại Cát Bà.

Theo Sở Du lịch Hải Phòng, trong quý 1 vừa qua, chỉ có 1.394 du khách, trong đó có 165 khách du lịch quốc tế đến Hải Phòng.

Cũng theo báo cáo của Sở Du lịch, trong 52 doanh nghiệp được khảo sát, đã có 5 đơn vị xin rút giấy phép kinh doanh (gồm 3 doanh nghiệp lữ hành quốc tế và 2 doanh nghiệp lữ hành nội địa), ước thiệt hại doanh thu của các đơn vị khoảng 157 tỷ đồng, tỷ lệ lao động đang tạm nghỉ ở thời điểm khảo sát khoảng 95%.

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, vận tải thuộc lĩnh vực này cũng gần như tê liệt trong suốt thời gian Việt Nam và Hải Phòng triển khai mạnh mẽ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

[Khát vọng vươn lên của Hải Phòng - thành phố năng động và ân tình]

Để phục hồi hoạt động của ngành Du lịch, Bí thư Huyện ủy Cát Hải Nguyễn Văn Chương nêu các phương án đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá các những sản phẩm du lịch mới, có chất lượng cao như tuyến cáp treo Cát Hải-Phù Long của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mặt Trời Cát Bà, khách sạn 5 sao M’ Gallery-Cát Bà của Công ty Cổ phần Trường Bình Minh tại Cát Cò 3, dự án đầu tư xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort, sự kiện vịnh Lan Hạ trở thành thành viên Hiệp hội Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới (MBBW).

Bên cạnh đó, huyện tập trung hoàn thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch; giải phóng mặt bằng cho các dự án phát triển du lịch trên địa bàn huyện; tăng cường biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan, đảm bảo an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội.

Ông Nguyễn Văn Chương đề nghị doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá du lịch trên mạng xã hội, trang thông tin của doanh nghiệp, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chính sách thuế, niêm yết giá và bán theo đúng giá niêm yết trong hoạt động kinh doanh.

Huyện Cát Hải đề xuất, kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng xem xét giảm 20% phí tham quan, phí lưu trú nghỉ đêm trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà so với mức phí hiện hành, giảm 50% mức giá vé phà cho người và phương tiện đến Cát Bà.

Thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông thuộc thẩm quyền trên địa bàn huyện, quan tâm, bố trí nguồn vốn đầu tư công thành phố sớm triển khai dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến đường xuyên đảo Cát Bà, đoạn từ ngã ba Áng Sỏi-Vườn Quốc gia Cát Bà-Gia Luận.

Sở Du lịch Hải Phòng đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch tham gia các hoạt động xúc tiến du lịch trong nước và quốc tế không phải đóng bất kỳ khoản chi phí nào.

Miễn phí tham quan danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố cho tất cả khách du lịch từ nay đến hết năm 2020 và giảm 50% phí tham quan danh lam thắng cảnh do Nhà nước quản lý trên địa bàn thành phố cho tất cả khách du lịch từ tháng Một đến hết tháng 12/2021.

Sở đề xuất thành phố Hải Phòng tiếp tục chỉ đạo ngành Du lịch phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung triển khai chiến dịch truyền thông “Du lịch Việt Nam an toàn” và triển khai chương trình kích cầu nội địa với sự tham gia của các địa phương, điểm đến, các doanh nghiệp vận chuyển và các doanh nghiệp dịch vụ du lịch.

Đồng thời, cơ cấu lại thị trường khách du lịch quốc tế đến Hải Phòng, tập trung quảng bá khách đến và đi du lịch các thị trường đã hết dịch, nhất là phân khúc khách du lịch kết hợp kinh doanh, du lịch kết hợp với hội nghị, tổ chức sự kiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục