Hải Phòng nỗ lực cải tạo, xóa bỏ nhà chung cư xuống cấp

Công trình tòa nhà HH4, phường Đồng Quốc Bình, Hải Phòng là 1 trong 5 tòa cao tầng đầu tiên nằm trong chương trình xóa bỏ nhà chung cư xuống cấp mà Hải Phòng quyết tâm thực hiện thành công thời gian.
Hải Phòng nỗ lực cải tạo, xóa bỏ nhà chung cư xuống cấp ảnh 1Quang cảnh lễ cắt băng khánh thành Dự án xây dựng chung cư HH4 Đồng Quốc Bình. (Ảnh: TTXVN)

Công trình tòa nhà HH4, phường Đồng Quốc Bình, Hải Phòng là một trong 5 tòa cao tầng đầu tiên nằm trong chương trình xóa bỏ nhà chung cư xuống cấp mà Hải Phòng quyết tâm thực hiện thành công thời gian qua.

Tòa nhà HH3 và HH4 có chiều cao 29 tầng (không bao gồm tầng bán hầm) với quy mô 728 căn hộ cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, không gian cây xanh, công viên phục vụ tiện ích cho cư dân trong tòa nhà.

Dự án hoàn thành đã tạo nên một khu nhà ở có quy mô khang trang hiện đại, giải quyết cơ bản được các vấn đề tồn đọng đối với công trình nhà ở nguy hiểm. Hiện những tòa nhà hoàn thành đã được ban giao về Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng quản lý và khai thác...

Hải Phòng là địa phương đứng thứ ba cả nước về số lượng nhà chung cư cũ cần được cải tạo, nâng cấp, xóa bỏ với 205 tòa nhà chung cư cũ xuống cấp cần được xử lý, có tổng diện tích khoảng 286.000m2 sàn, phân tán tại 6 quận.

[Hàng loạt bất cập 'trói chân' việc cải tạo chung cư cũ]

Với quyết tâm chính trị cao, Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI đã thông qua Nghị quyết xác định xây dựng, phát triển, hiện đại hóa đô thị Hải Phòng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, bằng nguồn lực của thành phố, Hải Phòng sẽ bố trí ngân sách sẽ xóa bỏ các khu chung cư xuống cấp, thay thế bằng các khu chung cư mới, nhằm chỉnh trang đô thị và nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân.

Đối với tòa nhà HH1, HH2 có quy mô như tòa nhà HH3, HH4 đang được thực hiện dở dang sẽ được Hải Phòng tiếp tục phối hợp với bên nhà thầu thi công hoàn thiện theo hình thức BT (xây dựng, chuyển giao). Toàn bộ số chung cư cũ sẽ được Hải Phòng bố trí ngân sách thực hiện theo hai giai đoạn.

Giai đoạn 2021-2025, Hải Phòng sẽ bố trí 5.500 tỷ đồng xây dựng lại các khu chung cư Cầu Tre, Vạn Mỹ, Lam Sơn, An Dương và Đồ Sơn. Khi hoàn thành các dự án sẽ có quỹ căn hộ là 4.280 căn.

Giai đoạn 2025-2030, Hải Phòng sẽ bố trí khoảng 400 tỷ đồng xử lý các chung cư xuống cấp khu vực Nguyễn Thái Học, Lê Duẩn, Văn Đẩu... 5 năm tiếp theo, thành phố sẽ bố trí 350 tỷ đồng thực hiện tiếp 37 chung cư khác.

Các dự án được thực hiện theo tinh thần tăng độ cao số tầng để tăng tỷ lệ sử dụng đất. Các diện tích đất còn lại sẽ được chuyển đổi xây dựng công viên, vườn hoa phục vụ cư dân trong khu vực.

Ông Phùng Văn Thanh - Giám đốc Sở Xây dựng, Phó Ban Chỉ đạo về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ thành phố Hải Phòng cho biết, cải tạo chung cư cũ là một trong những nhiệm vụ quan trọng được thành phố xác định nhằm chỉnh trang toàn diện trung tâm đô thị cũ.

Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân và hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại 1, góp phần xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị thông minh, đô thị xanh theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị "Về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045" đề ra.

Hiện Sở Xây dựng đang tích cực phối hợp cùng các địa phương rà soát khâu bồi thường, giải phòng mặt bằng, bố trí tái định cư tạm thời để triển khai các dự án đúng tiến độ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục