Vảy tê tê bị lực lượng hải quan phát hiện thu giữ ngày 3/5. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Chiều 3/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 3,3 tấn vảy tê tê nhập khẩu trái phép từ châu Phi.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ rà soát, thu thập thông tin trong thời gian dài, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã theo dõi giám sát và dừng thông quan lô hàng nhập khẩu từ Nigeria quá cảnh đi Campuchia của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương Mại Tân Vĩnh Thịnh, khai báo là hạt điều sấy khô.

Qua phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74), Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra thực tế, phát hiện 3,3 tấn vảy tê tê, được cất giấu rất tinh vi bằng cách dùng các bao tương tự các bao chứa hạt điều sau đó để các bao này vào phía trong cùng của container và dùng các bao hạt điều bao bọc xung quanh, chất kín từ đầu đến cuối container để tránh bị phát hiện.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra số lượng vảy tê tê dấu trong các bao tải chứa hạt điều. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Hiện lực lượng Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, ngày 27/4 vừa qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 cũng đã chủ động phát hiện và bắt giữ gần bốn tấn vảy tê tê cất giấu trong các khúc gỗ hộp, nhập khẩu từ Congo, châu Phi.

Như vậy, chỉ trong vòng một tuần, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn Khu vực 1 đã phát hiện hơn bảy tấn sản phẩm động vật hoang dã bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm mua bán theo Công ước Cites, trị giá ước tính hơn 60 tỷ đồng./.