Hai tau cho hang dam nhau, mot tau bi chim tren Bien Bac hinh anh 1Vụ va chạm khiến tàu hàng Flinterstar bị chìm một phần.(Nguồn: Reuters)

Bỉ và Hà Lan đang nỗ lực khẩn cấp ngăn chặn dầu loang trên Biển Bắc, nhằm bảo vệ một khu bảo tồn thiên nhiên ven biển sau vụ va chạm xảy ra vào sáng 6/10 giữa một tàu chở hàng với một tàu chở dầu.

Theo hãng thông tấn Belga (Bỉ), tàu hàng của hãng Flinterstar đang chở theo 125 tấn dầu diesel và 427 tấn dầu hỏa đã bất ngờ va quệt với tàu chở dầu Al Oraiq trên vùng Biển Bắc, cách bờ biển Bỉ khoảng 8km.

Vụ va chạm khiến cả 2 tàu hư hỏng, dẫn tới rò rỉ một lượng lớn dầu. Tàu chở dầu dài 315m vẫn có thể chạy cố tới cảng Zeebrugge của Bỉ, trong khi tàu hàng Flinterstar dài 130m đã bị chìm một phần và 12 thủy thủ trên tàu đã được giải cứu.

Hiện giới chức Bỉ và Hà Lan đang nỗ lực tạo một bờ đê bằng cát xung quanh khu bảo tồn thiên nhiên Zwin chung giữa hai nước này, đồng thời huy động các lực lượng và phương tiện tham gia dọn dầu loang.

Nhà chức trách vùng Tây Flanders của Bỉ cho biết các biện pháp mà vùng này đang áp dụng chủ yếu là ngăn không cho dầu tiếp tục loang trên diện rộng, đặc biệt là lan tới khu bảo tồn Zwin./.
(TTXVN/Vietnam+)