Hai trong bon cong ty kiem toan lon nhat the gioi rut khoi Nga hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Hai trong số bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới (Big Four) là KPMG và PricewaterhouseCoopers LLP (PwC) ngày 7/3 cho biết sẽ ngừng hoạt động các công ty tại Nga sau khi nước này triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Công ty kiểm toán và tư vấn KPMG cho biết chi nhánh của công ty tại Nga và Belarus sẽ rời khỏi mạng lưới KPMG, động thái sẽ làm ảnh hưởng đến hơn 4.500 đối tác và nhân viên ở Nga và Belarus.

PwC cũng đã đồng ý rút PwC Nga khỏi mạng lưới của mình. Công ty này đã hoạt động ở Nga hơn 30 năm, và có 3.700 đối tác và nhân viên tại đây.

[Các hãng thẻ thanh toán Visa, Mastercard dừng hoạt động tại Nga]

PwC cho biết do ảnh hưởng của căng thẳng Nga-Ukraine, PwC đã quyết định không nên có một công ty thành viên ở Nga và do đó PwC Nga sẽ rời khỏi mạng lưới chung.

Các lệnh trừng phạt do Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ áp đặt đối với Nga đang buộc các công ty trên toàn cầu xem xét liệu họ có nên tiếp tục làm việc với các khách hàng thuộc sở hữu nhà nước Nga hay không.

Trước đó ngày 6/3, Anh cho biết sẽ tìm cách đẩy nhanh quá trình trừng phạt vào ngày 7/3 thông qua luật mới được thiết kế để cho phép các bộ trưởng thắt chặt các hạn chế đối với các doanh nghiệp và cá nhân giàu có của Nga./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)