Hàm lượng muối trong món ăn ở các nhà hàng Mỹ cao gấp đôi cho phép

Tại các nhà hàng Mỹ, hàm lượng muối trung bình của mỗi món ăn cao hơn 50% so với hàm lượng muối được khuyến nghị sử dụng hàng ngày là 2.300mg - điều có thể dẫn tới các bệnh huyết áp cao, tim mạch.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Business Insider)

Theo một nghiên cứu được công bố ngày 19/10 trên tạp chí Preventive Medicine của Mỹ, mặc dù đã có một số nhà hàng ở nước này chú ý tới việc giảm hàm lượng muối trong các món ăn, nhưng nhìn chung các món ăn tại các nhà hàng vẫn có hàm lượng muối cao, đặc biệt là những món ăn chính.

Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh hàm lượng muối trong các món ăn có sẵn tại các nhà hàng từ năm 2012 với hàm lượng muối trong những món ăn được bổ sung mỗi năm/lần trong 4 năm kế tiếp và thấy rằng các món ăn của những nhà hàng có đầy đủ các dịch vụ được giảm hàm lượng muối nhiều nhất (163mg), tiếp đó là những món ăn tại các nhà hàng bán đồ ăn nhanh (giảm 83mg muối) và các món ăn tại các nhà hàng bình dân (giảm 19mg muối).

[Giảm muối trong khẩu phần ăn giúp cứu sống hàng triệu người]

Theo chuyên gia về khoa học dinh dưỡng Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Michigan (Mỹ), bà Julia Wolfson, nhìn chung, hàm lượng muối trong các món ăn mới được chế biến tại các nhà hàng giảm khoảng 104mg, tuy nhiên hàm lượng muối trung bình của mỗi một món ăn vẫn cao hơn 50% so với hàm lượng muối được khuyến nghị sử dụng hàng ngày (2.300mg).

Các số liệu thống kê cho thấy tính trung bình, mỗi một người Mỹ ở lứa tuổi từ 19-50 tiêu thụ hơn 3.700mg muối/ngày, vượt quá giới hạn cho phép và mức độ tiêu thụ như vậy có thể dẫn tới các chứng bệnh như huyết áp cao, đột quỵ và tim mạch.

Theo các chuyên gia y tế, việc giảm 1.200mg lượng muối tiêu thụ hàng ngày có thể cứu sống 92.000 người và giúp tiết kiệm tới 25 triệu USD chi phí mỗi năm cho việc chăm sóc sức khỏe./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục