Hàn Quốc: Các giáo sư y khoa quyết định chấm dứt hành động đình công tập thể

Bác sỹ cấp cao tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul (SNUH) và các chi nhánh thuộc bệnh viện đã quyết định chấm dứt hành động đình công tập thể bắt đầu từ ngày 17/6.

Nhân viên y tế Hàn Quốc chuyển bệnh nhân vào bệnh viện tại Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế Hàn Quốc chuyển bệnh nhân vào bệnh viện tại Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các giáo sư y khoa đồng thời là bác sỹ cấp cao tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul (SNUH) và các chi nhánh thuộc bệnh viện ngày 21/6 đã quyết định chấm dứt hành động đình công tập thể bắt đầu từ ngày 17/6.

Thông tin cho biết Ủy ban ứng phó khẩn cấp của Khoa y và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul đã tiến hành lấy ý kiến về việc có nên tiếp tục hay không cuộc đình công. Kết quả, 698 trong số 948 giáo sư bác sỹ, chiếm 73,6% cho rằng cần tạm dừng việc bãi công và có giải pháp phản ứng bền vững. Chỉ có 192 người tương đương với 20,3% số giáo sư bác sỹ cho rằng nên tiếp tục nghỉ việc.

Bắt đầu từ ngày 17/6, các bác sỹ cấp cao tại SNUH ở Seoul và ba chi nhánh của trường đã bắt đầu đình công vô thời hạn để phản đối việc Chính phủ Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y từ năm 2025. Khoảng 530 bác sỹ cấp cao ở đó, tương đương 54,8% tổng số giáo sư bác sỹ đã tham gia hành động nghỉ việc tập thể.

Mặc dù hoạt động các phòng cấp cứu và việc điều trị đối với bệnh nhân nặng không bị ảnh hưởng nhưng động thái của các giáo sư bác sỹ đã gây ra lo ngại lớn trong xã hội.

Dư luận cũng phản ứng mạnh mẽ hành động của các giáo sư trong bối cảnh cuộc đình công kéo dài nhiều tháng nay của các bác sỹ tập sự bắt đầu từ tháng 2 đã gây ra khoảng trống y tế và sự bất tiện cho việc khám chữa bệnh của người dân. Hoạt động của các bệnh viện dự kiến sẽ trở lại bình thường từ ngày 24/6./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục