Hàn Quốc cân nhắc biện pháp hình sự để xử lý khủng hoảng y tế

Tính đến ngày 5/3, hành động nghỉ việc tập thể đã bước sang ngày tuần thứ ba, bất chấp việc Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu các bác sỹ quay trở lại làm việc.

Đại diện Ủy ban khẩn cấp Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) phát biểu tại một cuộc họp ở Seoul ngày 17/2/2024. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)
Đại diện Ủy ban khẩn cấp Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) phát biểu tại một cuộc họp ở Seoul ngày 17/2/2024. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngày 5/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết đã xem xét nộp đơn khiếu nại hình sự lên cơ quan cảnh sát đối với một số bác sĩ tập sự bị cáo buộc kích động, lôi kéo và tiến hành cuộc đình công lớn gây ảnh hưởng lớn đến công tác hỗ trợ phẫu thuật và các dịch vụ khác tại các bệnh viện đa khoa lớn ở nước này.

Trả lời báo giới, Thứ trưởng Bộ Y tế Park Min-soo nói: "Chúng tôi cũng đang cân nhắc việc đưa đơn khiếu nại hình sự lên cảnh sát," cho rằng có thể áp dụng biện pháp này đối với một số bác siỹ tập sự được cho là dẫn đến hành động nghỉ việc tập thể của các bác sỹ tập sự.

Từ ngày 19/2, hơn 9.000 bác sỹ tập sự tại 97 bệnh viện trên toàn Hàn Quốc đã đồng loạt nộp đơn xin thôi việc để phản đối kể hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y hằng năm thêm 2.000 người bắt đầu từ năm tới.

Từ ngày 20/2, hơn 80% bác sỹ trong số này đã chính thức rời nơi làm việc. Hành động nghỉ việc tập thể của các bác sỹ tập sự, những người giữ vai trò khá quan trọng trong việc hỗ trợ phẫu thuật và dịch vụ cấp cứu tại các bệnh viện đa khoa lớn, đã khiến dịch vụ y tế tại nhiều trung tâm y tế, đặc biệt là các bệnh viện đa khoa lớn ở Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều ca cấp cứu và phẫu thuật đã bị hoãn lại hoặc đình trệ.

Tính đến ngày 5/3, hành động nghỉ việc tập thể đã bước sang ngày tuần thứ ba, bất chấp việc Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu các bác sỹ quay trở lại làm việc, nếu không sẽ phải đối mặt với các biện pháp hành chính theo quy định, bao gồm việc đình chỉ giấy phép hành nghề y.

Ngày 3/3, khoảng 12.000 bác sỹ trẻ đã tham gia biểu tình tại khu vực Yeouido ở phía Tây thủ đô Seoul. Đây được xem là đỉnh điểm của cuộc đối đầu kéo dài và dường như chưa có hồi kết.

Chính phủ Hàn Quốc đã đề ra hạn chót là ngày 29/2 để các bác sỹ tập sự trở lại làm việc. Tiếp đó, cơ quan hữu trách tiếp tục gia hạn đến hết ngày 3/3 để khuyến khích các bác sỹ trẻ trở lại bệnh viện.

Nhà chức trách tuyên bố những người không tuân thủ có thể phải đối mặt với việc đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc các biện pháp hành chính theo pháp luật và quy định của ngành y.

Bộ Y tế Hàn Quốc cùng ngày nhấn mạnh quan điểm của chính phủ không thay đổi nguyên tắc đối với hành động tập thể bất hợp pháp của các bác sỹ tập sự.

Các bác sỹ có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề y tế tới một năm, hoặc có thể phải đối mặt với 3 năm tù hoặc phạt tiền 30 triệu won (22.455 USD) nếu không tuân thủ các mệnh lệnh của chính phủ.

Trong khi đó, ngày 5/3, phát biểu tại cuộc họp chính phủ, ông Lee Han-kyung - quan chức thuộc Bộ Nội vụ Hàn Quốc - cho biết chính phủ đang cân nhắc thực hiện cơ chế xử phạt vi phạm hành chính đối với khoảng 7.000 bác sỹ tập sự vẫn chưa quay trở lại làm việc theo yêu cầu của chính phủ và các cơ quan chức năng.

Thông báo này được đưa ra sau cuộc thanh kiểm tra các cơ sở y tế có bác sỹ tập sự làm việc, để đánh giá tình hình và mức độ mà các bác sỹ này tuân thủ yêu cầu quay trở lại làm việc. Cuộc thanh kiểm tra này được khởi động từ ngày 4/3.

Ông Lee cho biết việc áp dụng biện pháp hành chính sẽ tuân theo Đạo luật Dịch vụ Y tế của Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục