Hàn Quốc: Các bác sỹ lên kế hoạch tuần hành quy mô lớn ở Thủ đô Seoul

Cuộc tuần hành do Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc, hội nghề nghiệp lớn nhất của các bác sỹ ở nước này, lên kế hoạch diễn ra ở khu vực phía Tây Thủ đô Seoul với dự kiến khoảng 20.000 bác sỹ tham gia.

Các bác sỹ tham gia đình công phản đối kế hoạch tuyển thêm sinh viên y khoa tại Yongsan (Hàn Quốc), ngày 25/2/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Các bác sỹ tham gia đình công phản đối kế hoạch tuyển thêm sinh viên y khoa tại Yongsan (Hàn Quốc), ngày 25/2/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Các bác sỹ đình công tại Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức một cuộc tuần hành quy mô lớn ở Thủ đô Seoul trong ngày 3/3, bất chấp các động thái mạnh tay từ phía Chính phủ.

Theo hãng tin Yonhap, cuộc tuần hành do Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA), hội nghề nghiệp lớn nhất của các bác sỹ ở Hàn Quốc, lên kế hoạch diễn ra ở khu vực phía Tây Thủ đô, với dự kiến khoảng 20.000 bác sỹ tham gia.

Đây là hành động mới nhất của các bác sỹ nhằm phản đối quyết định của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 sinh viên bắt đầu từ năm tới để giải quyết tình trạng thiếu bác sỹ.

Trước đó đã có gần 10.000 bác sỹ tập sự trên toàn Hàn Quốc đồng loạt nộp đơn xin nghỉ việc và hơn 80% trong số này đã chính thức rời bệnh viện từ ngày 20/2.

Việc các bác sỹ tập sự nghỉ việc hàng loạt đã gây ra tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng cho hệ thống y tế ở Hàn Quốc, đặc biệt tại một số bệnh viện đa khoa tuyến trên.

Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh triệu tập đi làm trở lại với các bác sỹ này và đặt thời hạn chót là ngày 29/2.

Quá thời hạn này, các cá nhân có thể phải đối mặt với những biện pháp hành chính như đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc các cáo buộc vi phạm quy định ngành y.

Hôm 1/3, cảnh sát Hàn Quốc bắt đầu khám xét trụ sở và nhà riêng của những người đứng đầu KMA sau khi Bộ Y tế cáo buộc các cá nhân trên đã vi phạm quy định về Luật Dịch vụ Y tế, gây hậu quả nghiêm trọng và cản trở hoạt động nghề nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục