Rất ít bác sỹ tập sự của Hàn Quốc trở lại làm việc sau thời hạn chót

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết tính đến 19h tối 29/2, có tổng cộng 9.997 bác sỹ tập sự tương đương 80,2% bác sỹ tập sự tại 100 bệnh viện trên toàn quốc nộp đơn xin nghỉ việc.

Các bác sỹ Hàn Quốc hô khẩu hiệu trước cuộc biểu tình trước Văn phòng Tổng thống để phản đối chính sách y tế của chính phủ ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 25/2/2024. (Nguồn: Reuters)
Các bác sỹ Hàn Quốc hô khẩu hiệu trước cuộc biểu tình trước Văn phòng Tổng thống để phản đối chính sách y tế của chính phủ ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 25/2/2024. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 1/3, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chỉ có 294 trong số hơn 9.000 bác sỹ tập sự quay trở lại làm việc vào ngày 29/2, thời hạn chót mà chính phủ nước này đặt ra, bất chấp cảnh báo có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề hoặc đối mặt với những cáo buộc vi phạm quy định y tế.

Bộ trên tuyên bố sẽ tiến hành các thủ tục đình chỉ giấy phép và tiến trình pháp lý từ ngày 4/3. Tình hình khiến dư luận lo ngại nguy cơ xảy ra “cuộc khủng hoảng y tế tháng 3” đang dần trở thành hiện thực.

Trong nỗ lực trước thời hạn chót, Giám đốc 5 bệnh viện đa khoa lớn, được gọi là “Big Five,” chiều 29/2 đã đích thân gửi lời kêu gọi các bác sỹ tập sự trở lại bệnh viện làm việc với tinh thần cứu chữa bệnh nhân là trên hết.

Trong tin nhắn gửi qua điện thoại hoặc thư điện tử, các giám đốc bệnh viện đều động viên, đánh giá cao tinh thần làm việc của các bác sĩ tập sự, đồng thời nhấn mạnh: "Là bác sỹ, chúng ta hãy sát cánh bên bệnh nhân, trau dồi trí tuệ và cùng nhau giải quyết tình trạng khó khăn hiện nay một cách thông minh nhất."

Những người đứng đầu bệnh viện lớn cũng nhấn mạnh rằng tất cả các bác sỹ đều có trách nhiệm thay đổi, cải thiện chế độ làm việc, môi trường ở các bệnh viện vì sự an toàn của bệnh nhân và nhân viên y tế cũng như môi trường đào tạo ngành y.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tình hình các bệnh viện tại Hàn Quốc vẫn ổn định, trật tự. Chính phủ nước này đã có nhiều biện pháp điều tiết để giảm thiểu căng thẳng y tế do các bác sỹ nghỉ việc tập thể gây ra.

Tại các bệnh viện không có hiện tượng ùn ứ bệnh nhân do Hàn Quốc có hệ thống thông báo, đặt hẹn với bệnh nhân rất chính xác. Có tình trạng hoãn lịch hẹn phẫu thuật tại một số bệnh viện lớn.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, bệnh nhân Park Yun-teok đang điều trị tại bệnh viện Đại học Korea cho biết ông bị ung thư, nhập viện để điều trị sau phẫu thuật.

Do đang điều trị hóa trị nên cứ 2 tuần, bệnh nhân phải nhập viện 1 lần. Theo ông Park, liên quan đến cuộc nghỉ việc tập thể của các bác sỹ tập sự, mỗi bên đều có lý lẽ riêng.

Tuy nhiên, với tư cách là người dân, là bệnh nhân, ông Park cho rằng cần phải có đầy đủ bác sỹ để điều trị cứu người và hy vọng nhanh chóng chấm dứt tình trạng hiện nay để các bệnh viện trở lại hoạt động bình thường. Ông Park cho biết cá nhân ông cảm thấy may mắn vì vẫn nhập viện theo đúng lịch hẹn và nhận được sự chăm sóc như bình thường.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết tính đến 19h tối 29/2, có tổng cộng 9.997 bác sỹ tập sự tương đương 80,2% bác sỹ tập sự tại 100 bệnh viện trên toàn quốc nộp đơn xin nghỉ việc. Trong số này, có 9.076 bác sỹ đã rời bệnh viện./.

Tin cùng chuyên mục